Banh mi đã được thêm vào từ điển nổi tiếng của Mỹ Merriam-Webster theo các thuật ngữ mới cho ấn bản năm 2022.
Bánh mì nhân thịt heo nướng thơm ngon. Ảnh: Chantaline
Ngôn ngữ luôn thay đổi, vì vậy từ điển cần được cập nhật thường xuyên, và Merriam-Webster cũng không ngoại lệ. Và khi ngôn ngữ tiếng Anh không thể tìm thấy cách diễn đạt phù hợp cho một khái niệm nước ngoài, đó là lúc các từ nước ngoài được thêm vào.
Trong lần cập nhật từ vựng vào đầu tháng 9, Merriam-Webster cho biết họ vừa bổ sung thêm 370 từ mới vào từ điển của mình, trong đó có từ tiếng Việt banh mi.
Theo định nghĩa của Merriam-Webster, “ banh mi ” là một danh từ. “Một loại bánh mì cay thường thấy trong ẩm thực Việt Nam bao gồm một chiếc bánh mì chia nhỏ nhân thịt (chẳng hạn như thịt lợn hoặc thịt gà) và các loại rau muối (như cà rốt và củ cải) và trang trí với ngò và thường là dưa chuột.”
Theo Merriam-Webster, sau cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam (1954-1975), bánh mì đã đi từ Sài Gòn đến California và sau đó đi khắp phần còn lại của đất nước.
“Ngày nay, mọi thành phố lớn ở Mỹ đều có một cửa hàng bán bánh mì và lượt tìm kiếm ở Mỹ về món bánh mì kẹp đã tăng vọt trong hai thập kỷ qua, theo Google Trends,” từ điển cho biết.
Peter Sokolowski, một biên tập viên của Merriam-Webster, đã trả lời với NBC News: “Những từ ngữ này đã đáp ứng các tiêu chí để nhập vào từ điển của chúng tôi, là những từ mà một người nói tiếng Anh có thể gặp phải. Chúng đã được sử dụng rộng rãi và lâu dài, và bây giờ có thể được coi là các từ tiếng Anh.”
Trước đó, món phở nổi tiếng của Việt Nam cũng đã được Merriam-Webster đưa vào từ điển của mình vào năm 2014.
Món ăn mang đậm hương vị Việt Nam
Trên thực tế, bánh mì được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Đó là món ăn đường phố có từ lâu đời trước khi nền ẩm thực đường phố trở nên phổ biến. Sẵn có, tiện lợi và giá rẻ, chỉ từ 25.000 đồng hoặc dưới một đô la Mỹ, bánh mì hiện là món ăn sáng phổ biến nhất trong nước. Nó có thể là một bữa ăn ngon giữa trưa hoặc thậm chí là bữa tối cho những người quá bận rộn để nấu ăn ở nhà, và nó cũng tạo ra một sự thay đổi tuyệt vời cho món cơm.
Dựa trên nhiều nguyên liệu và thói quen ăn uống, bánh mì có thể có hương vị khác nhau tuỳ các vùng miền của Việt Nam, nhưng phần nhân của nó, bằng cách nào đó, lại khá tương tự nhau. Chúng bao gồm thịt lợn quay hoặc gà nướng, cùng với patê tự làm, giăm bông, thịt lợn băm nhỏ, pho mát, một lớp mỏng củ cải ướp chua ngọt và cà rốt, vài lát dưa chuột, thêm lá ngò và sốt mayonnaise hoặc tương ớt.
Các thành phần của bánh mì. Ảnh: Cynthy Kitchen
Hơn một thập kỷ trước, một biến thể mới của bánh mì đã xuất hiện và nhanh chóng nhận được sự yêu thích. Khi đó bánh mì được gọi là Bánh Bít Tết hay baguette and beefsteak, với các nguyên liệu được để riêng biệt. Món ăn được trình bày trên một chảo nhỏ đã được làm nóng ngay trước khi phục vụ. Mọi thứ đều nóng hổi và món ăn bao gồm một miếng thịt bò chiên lớn, patê tự làm, trứng rán, khoai tây chiên và hành tây, để thưởng thức với bánh mì và salad dưa chuột.
Một loại bánh mì khác được ưa chuộng hiện nay là bánh mì nguyên chất ăn kèm với thịt bò kiểu Pháp. Thịt bò mặn hòa quyện với các loại gia vị và đặc biệt là rượu vang rất hợp với bánh mì, nhất là vào những ngày đông.
Một loại bánh điển hình ở thành phố Hải Phòng miền Bắc là Bánh mì que hoặc bánh mì cay. Đúng như tên gọi, nó nhỏ và dài như một chiếc que và có nhân đơn giản là patê tự làm và một ít ớt cay. Nó có sẵn từ các xe đẩy đường phố với giá 8.000 đồng hoặc khoảng 25 xu, quá rẻ cho một món ăn vặt siêu nhanh giúp xoa dịu cơn đau dạ dày.
Phiên bản bánh mì Hải Phòng với vị cay đặc trưng. Ảnh: sưu tầm Internet
Dù phiên bản bánh mì bạn ăn là gì đi chăng nữa thì mỗi miếng bánh mì chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một khoảnh khắc tuyệt vời, vì nó vừa giòn, vừa mềm, thơm, và đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Điều này cũng lý giải vì sao bánh mì Việt Nam sớm vượt ra khỏi biên giới và được thế giới đánh giá cao. Sau khi thống nhất vào năm 1975, nhiều người Việt Nam đã sang châu Âu, Úc, Canada và Mỹ. Một số thành lập các tiệm bánh mì và cửa hàng ăn uống để phục vụ thị hiếu của những người Việt Nam khác. Nhưng khi người dân địa phương biết đến món bánh mì , sự nổi tiếng của nó đã bùng nổ. Năm 2011, banh mi đã tìm thấy một vị trí trong Từ điển Oxford phiên bản cập nhật.
David Farley, một cây bút của BBC chuyên về du lịch và ẩm thực, đã từng hỏi "Bánh mì có phải là bánh mì kẹp ngon nhất thế giới không?" lamfoodblog - một blogger ẩm thực nổi tiếng đã viết: “Tôi nghĩ bánh mì có thể là món sandwich yêu thích của tôi”.
Cùng với phở và bún chả hay bún thịt nướng, bánh mì cũng được Liên minh Kỷ lục Thế giới bình chọn trong Top 100 món ăn ngon nhất thế giới.