Du lịch Điện Biên
Du lịch Điện Biên
  • Bánh Chí Chọp của đồng bào Thái trắng thị xã Mường Lay (sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Điện Biên)
  • Thời gian đăng: 30/03/2021 09:52:17 AM
  • Nghề làm bánh Chí Chọp tại thị xã Mường Lay đã xuất hiện từ lâu đời. Với cách chế biến đơn giản, dễ sử dụng, hương vị thơm ngon phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Do đó bánh Chí Chọp được nhiều gia đình lựa chọn để sử dụng trong những ngày Lễ, Tết hoặc trong những bữa ăn gia đình.
  • Bao-bi-b-nh-ch-ch-p.jpg

    Bánh Chí chọp Đặc sản thị xã Mường Lay

    Bánh Chí Chọp được làm từ gạo nếp và một số nguyên liệu khác được đồ thành xôi chín, nén xôi vào khuôn rồi đem phơi, khi sử dụng sẽ chiên giòn. Bánh có nhiều màu sắc hoàn toàn có nguồn gốc từ tự nhiên như: Màu trắng của gạo nếp, màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa (hoặc lá cơm nếp) và hai màu tím của của gạo nếp cẩm và cây lá tím.

    Quy-trinh-lam-banh-Chi-Chop.jpg

    Phơi Bánh

    Là loại bánh truyền thống của đồng bào Thái trắng ở thị xã Mường Lay, trước đây bánh thường được làm vào mỗi độ xuân về để tiếp khách hoặc làm quà biếu cho bà con, bạn bè từ phương xa tới. Ngày nay, bánh Chí Chọp được sản xuất, sử dụng thường xuyên và đã trở thành sản phẩm hàng hóa được phục vụ rộng rãi trên thị trường. Bánh cũng trở thành một thức quà không thể thiếu khi du khách đến tham quan thị xã Mường Lay và mua về để tặng người thân, bạn bè.

    B-nh-ch-ch-p-c-a-ng-i-d-n-t-c-Th-i-tr-ng-t-i-M-ng-Lay.jpg

    Thành phẩm Bánh Chí Chọp 

    Những năm qua, chính quyền các cấp ở thị xã Mường Lay đã tích cực trong việc thành lập các tổ hợp tác và xây dựng mô hình “Nhóm duy trì mô hình làm bánh Chí Chọp, Khẩu Xén” trong đó Hợp tác xã Lay Nưa đã liên kết các hộ làm bánh đơn lẻ vào hoạt động có tổ chức. Bánh Chí Chọp của Hợp tác xã đã được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020.

    Địa chỉ: Hợp tác xã Lay Nưa, Bản Ho Luông 2, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

    Điện thoại: 0816 618 587

    Email: htxlaynua1@gmail.com

  • Tác giả: Thu Trang