Trong suốt hành trình này, với sự quan tâm hỗ trợ, đề cử từ Uỷ ban nhân dân, các sở, ban, ngành, các Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố, các công ty du lịch, các thành viên trong Hội đồng tư vấn, Hội đồng bảo trợ và cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam trên toàn quốc, du khách trong và ngoài nước; Ban Quản lý hành trình đã tổng hợp và chọn lọc được các Top món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng đặc sắc của tất cả các tỉnh, thành phố. Đây chính là tiền đề, cơ sở nền tảng để xác lập những kỷ lục ẩm thực mang tầm khu vực và vươn ra thế giới.
Với các tiêu chí rõ ràng và cụ thể như món ăn mang hơi thở Việt Nam, sử dụng nguyên liệu tự nhiên để chế biến, phù hợp khẩu vị, tốt cho sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ văn hóa lịch sử rõ ràng… Trong gần 10 năm thực hiện, Hành trình đã công bố trên 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng Việt Nam ở các vùng miền trong cả nước.
Trong năm 2020-2021, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam tiếp tục được triển khai rộng khắp đến các địa phương trong cả nước với mong muốn tìm kiếm các món ăn đặc sắc, độc đáo, mới lạ, đặc trưng cho mỗi vùng miền. Hành trình không chỉ góp phẩn tôn vinh giá trị ẩm thực Việt mà còn là nơi quảng bá ẩm thực Việt rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước, đem lại cái nhìn toàn diện về một nền ẩm thực Việt.
Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, Ban Quản lý Hành trình đã chọn lựa được Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021) từ hàng ngàn món ngon của 63 tỉnh, thành phố. Trong danh sách lần này có rất nhiều món ăn, đặc sản mới lạ, độc đáo mang nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền đồng thời thể hiện được sự đa dạng của ẩm thực cả nước.
Trong danh sách Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021), tỉnh Điện Biên có 02 món ăn (Măng đắng luộc, Xôi nếp nương) và 02 đặc sản (Thịt trâu sấy khô, Rượu sâu chít). Đây đều là đặc sản địa nổi tiếng của tỉnh Điện Biên, được khách du lịch yêu thích trải nghiệm và mua làm quà.
Măng đắng luộc
Xôi nếp nương
Thịt trâu sấy khô
Rượu sâu chít
Các món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng được chọn vào Top 100 sẽ được cấp chứng nhận Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021). Đồng thời, lãnh đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam (VietTop) sẽ trao chứng nhận và huy hiệu TOP đến lãnh đạo các địa phương có món ăn, đặc sản thuộc các Top trên trong Hội ngộ Top Việt Nam cũng như Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam (dự kiến diễn ra vào tháng 4 năm 2021).