• Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở hang Thẳm Púa
 • Thời gian đăng: 02/06/2022 10:09:43 AM
 • Hang Thẩm Púa nằm dưới chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy, thuộc địa phận Bản Pó, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Đây là địa điểm đặt Sở chỉ huy đầu tiên của chiến dịch Trần Đình (bí danh của Chiến dịch Điện Biên Phủ), do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tổng tư lệnh.
 • Tại đây, ngày 14/1/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ chỉ huy mặt trận phổ biến lệnh tác chiến bí mật với phương án "đánh nhanh thắng nhanh" và dự định ngày nổ súng là ngày 20/01/1954.

  Tr-c-c-a-hang-Th-m-P-a.jpg

  Trước cửa hang Thẳm Púa

  Vượt quãng đường chừng 60 km, theo hướng quốc lộ 279 đi Tuần Giáo, những nóc nhà ngói đỏ của người dân xã Chiềng Đông dần hiện ra trước mắt. Tiếp tục men theo con đường nhỏ dài khoảng 3 km và lội qua một con suối… hút vào mắt là những ngoạn cảnh hang động mà thiên nhiên đã ban tặng cho hang Thẩm Púa vô cùng tráng lệ. Sau lớp cây rậm rạp dài khoảng chục mét, cửa hang hiện ra như một vòm đá lớn, với chiều cao khoảng 10 m, còn nguyên nét hoang sơ

   

  Từ đây sẽ thấy được toàn cảnh thung lũng phía dưới trải dài một màu xanh mướt của ngô, lúa... Cách đó không xa là con suối Nậm Hua uốn lượn tạo một cảm giác bình yên, tươi mát như muốn xóa đi cái không khí oi bức của những ngày đầu hè. Hang Thẩm Púa có vẻ đẹp tự nhiên và còn khá nguyên vẹn, lòng hang rộng, càng đi vào sâu bên trong càng gặp nhiều phiến đá to, phẳng như mặt bàn phủ đầy rêu phong, rồi những vách đá, trần đá, măng đá, nhũ đá... tuyệt đẹp. Tất cả đã tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, thơ mộng và hùng vĩ.

  IMG_1101.jpg

  Khung cảnh nhìn từ hang Thẳm Púa  

  Ngoài ra, hang Thẳm Púa còn chứa đựng nhiều giá trị khảo cổ. Tại hang đã phát hiện hơn 100 di vật gồm công cụ lao động bằng đá cuội; công cụ chặt thô hình hạnh nhân được ghè đẽo thô một đầu; công cụ lao động bằng những vỏ ốc suối lẫn vết tích than tro,... Tất cả những hiện vật đó đều mang một ý nghĩa lịch sử rất to lớn chứng tỏ rằng đây là nơi cư trú của người Việt cổ từ thủa xa xưa và vùng đất này luôn gắn liền với lịch sử tồn tại và phát triển cũng như lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

   

  Địa chỉ: Bản Bó, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo.

   

 • Tác giả: Mai Hoa