• Di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng
 • Thời gian đăng: 09/04/2021 09:24:41 AM
 • Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng nằm trong khu rừng già, dưới chân núi Pú Đồn, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 40 km.Mường Phăng là địa điểm thứ ba và cuối cùng của Sở Chỉ huy thứ ba Chiến dịch Điện Biên Phủ (từ 31-1-1954 đến 15-5-1954). Tại đây, Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và Bộ Chỉ huy Chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định, mà đỉnh cao là lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận vào sáng ngày 7-5-1954, làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
 • 4-S-ch-huy-chi-n-d-ch-i-n-Bi-n-Ph-t-i-M-ng-Ph-ng-Xu-n-Ti-n.jpg

  Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao

  Sở Chỉ huy nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, ẩn mình dưới tán rừng cổ thụ, được xây dựng dọc theo con suối nhỏ. Các công trình của Sở Chỉ huy được bố trí thành một hệ thống liên hoàn, bao bọc trước sau, có hầm hào, lán trại thuận tiện, đảm bảo bí mật và an toàn tuyệt đối.

  Lan-o-va-lam-viec-cua-dai-tuong-Vo-Nguyen-Giap-tai-Muong-Phang-Anh-Van-Duong.jpg

  Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp  (ảnh Văn Dương)

  Nơi đây hiện còn lưu giữ nhiều di tích có giá trị lịch sử như: Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, Trưởng ban thông tin liên lạc Hoàng Đạo Thúy… Bà con nơi đây thường gọi một cách trìu mến khu rừng này là “hầm Đại tướng” hay “rừng Đại tướng”.Trải qua những dấu ấn của thời gian nhưng Di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ, hào hùng của lịch sử dân tộc.

  2-125.jpg

  Hội truyền thống Chiến sỹ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng thăm lại Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

  - Địa chỉ: Xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

  - Mức thu phí tham quan: 20.000 đồng/lần/người.

  Miễn phí: Đối với người dưới 18 tuổi; Cựu chiến binh, người có công với cách mạng; học sinh, sinh viên tại các trường, các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đi nghiên cứu thực tế; người khuyết tật đặc biệt nặng.

  Giảm 50% mức thu phí đối với người cao tuổi, người khuyết tật nặng.

  - Giờ phục vụ thăm quan: Buổi sáng từ 07 giờ 00 đến 11 giờ 00; buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 00.

 • Tác giả: Kim Anh