• Trải nghiệm ấn tượng tại Homestay Phương Đức
 • Thời gian đăng: 08/09/2020 09:49:23 PM
 • Sau cả tuần căng thẳng, mệt mỏi với công việc, chúng tôi gồm 2 gia đình với 4 thành viên lớn và 2 thành viên nhỏ đã quyết định thay vì chọn tập trung ăn uống như mọi khi, lần này chúng tôi đã chọn Homestay Phương Đức, một địa điểm không quá xa thành phố Điện Biên Phủ để trải nghiệm thiên nhiên cũng như văn hóa của đồng bào dân tộc Thái.
 • Chúng tôi chọn phương tiện xe máy để trong quá trình di chuyển có thể ngắm nhìn và chụp ảnh thiên nhiên. Xuất phát từ 7 giờ sáng và mất gần 1 giờ để chụp ảnh và di chuyển đến Homestay Phương Đức. Đến nơi là lúc mặt trời bắt đầu hé những tia nắng ấm đầu tiên sáng chiếu đỏ xuyên vào từng đám mây lác đác bên sườn núi. 

  Trái ngược với suy nghĩ rằng homestay chỉ là một ngôi nhà sàn thường thấy, nơi chúng tôi đến là một khuôn viên rộng khoảng 2.000 m2 với 2 ngôi nhà sàn với hướng nhìn ra cánh đồng lúa bát ngát. Cũng vừa kịp cởi mũ bảo bảo hiểm thì cũng là lúc hai vợ chồng chủ nhà ra chào hỏi và mời uống nước.

  Hai-nh-s-n-thu-c-khu-n-vi-n-Homestay-Ph-ng-c.jpg

   Hai nhà sàn thuộc khuôn viên Homestay Phương Đức

  Khuôn viên homestay được thiết kế tạo cảm nhận rất thân thiện, trồng nhiều hoa và cây xanh. Ở giữa 2 ngôi nhà sàn là một dãy nhà vệ sinh sạch sẽ, 3 nhà tắm có nóng lạnh và khu rửa mặt ở giữa.

  Ngoài ra còn có khu chế biến thực phẩm rất rộng rãi. Tất cả tường xây đều được ốp bằng cây nứa mang cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Trước mặt có ao cá, cung cấp thực phẩm cho gia đình cũng như phục vụ khách đến câu …

  Chúng tôi có nói rằng muốn trải nghiệm nấu bữa cơm trưa cùng gia đình, thì anh chị chủ nhà đồng ý ngay và để chuẩn bị cho bữa trưa của chúng tôi. Thực đơn gồm 3 món chính: Gỏi cá, cá nướng, cá nấu măng chua được chế biến từ cá đánh bắt dưới ao. Đây là ba món ăn mang nét đặc trưng của dân tộc Thái. Chị Phương - vợ anh Đức và 2 người trong nhóm tôi đi chuẩn bị các loại rau ăn và rau thơm để chế biến.

  Sau một hồi trải nghiệm nấu ăn thì cũng đến lúc chúng tôi hưởng thụ thành quả. Một bàn ăn được trải khăn đỏ và một mâm thức ăn được bày ra thật đẹp mắt. Chúng tôi ngồi thưởng thức, nhâm nhi chén rượu và nói chuyện trong bầu không khí mát mẻ, dễ chịu.

  B-a-tr-a.jpg

  Thực đơn phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc

  Sau bữa trưa, chúng tôi được anh chị dẫn lên trên nhà để nhận chỗ ngủ. Trái với suy nghĩ của mọi người một lần nữa. Không gian ngủ không phải là phòng ngủ riêng biệt mà là từng đệm được đặt cách nhau. Mỗi đệm đều được phủ ga trắng tinh, có gối ngủ và một chăn đắp. Ở trên đầu mỗi đệm được trang bị một ổ điện và một đèn để đọc sách. Cứ 2-3 đệm lại được phân cách nhau bởi tấm rèm mang họa tiết của dân tộc Thái. Tất cả đều sạch sẽ và thơm tho chẳng kém gì các khách sạn.

  Ch-ngh-.jpg

  Không gian phòng ngủ của Homestay phục vụ du khách

  Đến buổi chiều tối, chúng tôi thuê xe đạp đi tham quan quanh bản và Di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.

  3.jpg

  Trải nghiệm đạp xe thăm Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ

  Sau cả buổi đạp xe, chúng tôi lại trở về homestay để cùng trải nghiệm bữa tối với gia chủ. Tối nay chủ nhà lại thiết đại món gà nướng và món cơm lam. Hai món này tuy được ăn ở nhiều nơi nhưng ở đây lại có một hương vị độc đáo.

  Homestay-v-t-i.jpg 

  Homestay về tối

  Thưởng thức xong bữa tối chúng tôi còn được trải nghiệm văn nghệ bản địa ở nơi đây. Đầu tiên là xem các chị em với trang phục áo cóm, váy đen đặc trưng của người Thái múa quạt, múa khăn piêu. Sau đó lại được tham gia nhảy sạp và múa xòe.

  M-a-Qu-t.jpg

  Thưởng thức văn nghệ và tham gia các điệu múa truyền thống

  Du lịch cộng đồng thực sự là một trải nghiệm thú vị, khi mà thứ nhận lại sau chuyến đi không phải là những bức hình check-in giống hệt như bao du khách hay trải nghiệm homestay như một thực thể kiến trúc trống rỗng. Du lịch cộng đồng cho tôi thấy mình được sống nhiều hơn một đời sống và hòa mình cùng với văn hóa bản địa để trân quý thêm sự đa dạng của bản sắc văn hóa vùng cao.

 • Tác giả: Lưu Học, ảnh Homstay Phương Đức cung cấp