• Độc đáo sản phẩm thổ cẩm tại HTX Tà Là Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa
 • Thời gian đăng: 22/05/2020 06:26:01 PM
 • Sản phẩm thổ cẩm không chỉ mang những giá trị văn hóa truyền thống, mà còn là sản phẩm du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Bạn đang băn khăn chưa biết chọn sản phẩm nào tặng cho người thân hay bạn bè khi đi du lịch tại Điện Biên. Sau đây là một số mẫu sản phẩm thổ cẩm do chính những đôi bàn tay khéo léo của các bà, các chị, các em dân tộc Mông tại Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tà Là Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa làm ra.
 • 2-2-.jpg

  Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tà Là Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên

  Trên từng mẫu sản phẩm, các họa tiết được kết hợp một cách khéo léo, cân đối mang tính thẩm mỹ cao, tạo nên nét quyến rũ riêng. Các mẫu sản phẩm quà tặng đa dạng như: Khăn quàng với nhiều loại hình hoa văn khác nhau (hình núi, hình răng cưa, hoa văn những đường gạch dài song song, đường gạch ngắn song song, hình ô chám, hình xoắn ốc, hay hình hoa văn 4 cánh, 8 cánh, hình hoa cúc, hình ốc sên) hay các túi sách, móc chìa khóa, vòng đeo tay ... Với kỹ thuật thêu không đè lên các sợi vải mà chỉ luồn chỉ theo mắt sợi hay gọi là thêu lát, thêu đường thẳng, đường dích dắc theo cách thêu chéo mũi, thêu ở mặt trái nhưng các họa tiết lại nổi lên trên mặt phải của vải tạo lên nét mềm mại mang sắc thái riêng trên từng sản phẩm. Để bắt đầu những đường thêu trên những sản phẩm thổ cẩm, đòi hỏi những người phụ nữ phải chia các ô trên mảnh vải theo dự kiến thêu các họa tiết hoa văn, trong khi thêu các họa tiết được phối màu rất hài hòa bằng các đường chỉ đỏ, hồng, cam, xanh lá...

  5.jpg

  Các họa tiết hoa văn truyền thống trên sản phẩm thổ cẩm như ẩn chứa trong đó sắc màu của núi rừng

  Cùng với kỹ thuật chắp, ghép, can vải tạo màu hoa văn trên từng sản phẩm thổ cẩm tại HTX Tà Là Cáo hứa hẹn sẽ giúp du khách lựa chọn được những món quà thật ý nghĩa khi đến Điện Biên.

  3.jpg

  Sản phẩm độc đáo, hấp dẫn, tiện dụng, với nhiều kiểu dáng, hoa văn có tính thẩm mỹ cao

 • Tác giả: Lưu Học