• Chè Shan Tuyết Tủa Chùa
 • Thời gian đăng: 27/02/2020 08:04:02 AM
 • Đến với mảnh đất Tủa Chùa là đến với những đặc sản "Gà xương đen, dê núi đá, cá sông Đà" và chè Shan Tuyết cổ thụ, được mệnh danh là "Cây bất tử" bởi tuổi đời lên đến hàng trăm năm, một nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho Tủa Chùa.
 • Chè Shan Tuyết tại Việt Nam được trồng ở một số vùng núi cao như: Shan Tuyết Suối Giàng (Yên Bái), Shan Tuyết Tây Côn Lĩnh (Hà Giang), Shan Tuyết Tà Xùa (Sơn La)… Chè Shan Tuyết Tủa Chùa hay còn gọi là chè cây cao Tủa Chùa có những đặc điểm riêng, hợp khẩu vị của khách sành trà. Theo người dân địa phương, họ thường gọi loài cây đặc biệt này là chè tuyết bởi khí hậu khắc nghiệt của mùa đông miền sơn cước khiến cây chè bị tuyết trắng bao phủ. Một cách lý giải khác cho tên gọi Shan Tuyết là bởi những búp chè sau khi chế biến được phủ bên ngoài một lớp phấn trắng mỏng, lấm tấm như tuyết.

  R-ng-ch-c-th-1-.jpg

  Cây chè Tủa Chùa

  Tủa Chùa nằm ở độ cao 1.400m so với mực nước biển và hiện nay có khoảng gần 10.000 cây chè cổ thụ (có cây to 3 - 4 người ôm), tập trung chủ yếu ở các xã Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Tả Phìn và Sính Phình. Cây chè ở đây sinh trưởng tự nhiên, tuổi thọ đến hàng trăm năm, những cây chè tự thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu để chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết và các loại sâu bệnh.

  Chè Shan Tuyết thường được thu hoạch từ tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch hàng năm, được lựa chọn kỹ lưỡng từ những búp chè non còn ngậm sương sớm và vẫn đọng một lớp mỏng những hạt tuyết trắng. Chè được thu hái thủ công bằng tay, sau đó sao trong lò tôn để diệt men của chè tươi và giữ hương vị thơm ngon vốn có. Sau khi sao lần một, chè sẽ được đưa vào cối vò để cánh xoăn lại và có màu bóng đẹp. Công đoạn tiếp theo là phơi khô và đánh mốc để tạo màu sắc hấp dẫn. Sau khi hoàn thiện những công đoạn trên, chè được bảo quản trong túi hút chân không. Trải qua một quy trình chế biến cầu kỳ, tuân thủ nguyên tắc chế biến theo văn hóa của người dân bản địa, kết hợp dây chuyền công nghệ để kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào và quy trình chế biến, thành phẩm giữ nguyên hương vị búp chè non của những cây chè hàng trăm năm tuổi trên núi cao, mang đến cho người thưởng thức cảm giác trọn vẹn và thăng hoa nhất.

  h-p-ch-t-a-ch-a-2-.jpg

  Sản Phẩm Chè Tủa Chùa

  Chè Shan tuyết có 3 loại: chè ngọt, chè đắng và chè đỏ. Chè Shan tuyết Tủa Chùa có hương thơm đặc trưng, màu nước vàng óng ánh, trà mới uống có vị hơi đắng chát của mùi lá cây rừng lâu năm. Nhưng sau khi uống thì lại có vị ngọt đặc biệt lưu lại nơi đầu lưỡi hợp khẩu vị của khách sành trà.

  c-c-tr-.jpg

  Thưởng thức Trà 

  Đến với Điện Biên, quý khách hãy đến với Tủa Chùa để được khám phá những hang động tự nhiên hùng vĩ, đến với bãi đá Tả phìn, tìm hiểu bí mật Thành Vàng Lồng, tham quan các chợ phiên vùng cao để uống rượu mông pê và thưởng thức những chén trà nóng đặc sản của người dân vùng cao./.

 • Tác giả: Thùy Dương, ảnh Hoàng Hải Giang và st