• Áo Cóm - Trang phục truyền thống của người phụ nữ dân tộc Thái
 • Thời gian đăng: 29/08/2019 02:21:49 PM
 • “Lấp lánh hàng cúc bạc

  Hai hàng bướm xinh xinh

  Ôm sát bầu ngực căng

  Vòng eo thon xúng xính

  ...

  Xà tích em buông lơi

  Hoa khoe sắc lưng đồi

  Đàn bướm xinh bay múa

  Trai mường trời ngẩn ngơ”

  (Trích ca khúc: Áo cóm yêu thương, Nhạc sĩ: Huy Thông)

  Ai đã lên Tây Bắc đều không khỏi ngẩn ngơ trước những cô gái Thái trong trang phục truyền thống với áo cóm, váy đen và chiếc khăn piêu. Ngay từ nhỏ, người con gái Thái được các bà, các mẹ dạy cách thắt “xài yêu”, một loại thắt lưng bằng vải, để lớn lên các cô đều có thân hình “eo kíu manh po”, nghĩa là thắt đáy lưng ong. Chính vì vậy khi trưởng thành, các cô gái Thái đều uyển chuyển với những đường cong tuyệt mỹ. Phải thế chăng mà phụ nữ Thái ở lứa tuổi nào cũng đều có một cơ thể cân đối hài hòa và càng nổi bật hơn khi mặc bộ trang phục của chính dân tộc mình.

  anh-1.jpg

  Hình ảnh các cô gái thái với trang phục áo cóm (ảnh sưu tầm)

  Cũng như các trang phục truyền thống của các dân tộc khác, áo cóm là một trong những bộ trang phục làm toát lên vẻ đẹp của người phụ nữ. Đây cũng là một trong những bộ trang phục được đánh giá là trang phục đẹp, độc đáo, ấn tượng và tôn lên vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ.

  anh-2.jpg

  Vẻ đẹp e ấp của các cô gái Thái trong trang phục của người Thái đen ( ảnh sưu tầm)

  Áo cóm của người Thái đen có cổ cao, còn áo cóm của người Thái trắng thì cổ hình trái tim. Áo cóm có nhiều màu sắc khác nhau nhưng màu trắng vẫn được chị em lựa chọn nhiều nhất. Váy thì cùng một loại giống nhau được may bằng vải nhung màu đen tuyền có in hoặc thêu những hoa văn độc đáo, mặt trong gấu váy có táp vải màu rực rỡ.

  Đặc biệt, áo cóm phụ nữ Thái không thể thiếu hàng cúc bướm (mák pém). Đây là một trong những phụ kiện không thể thiếu khi may một chiếc áo cóm, có thể làm bằng cúc bạc hoặc thiếc, nhôm...cúc có 2 bên một bên là con đực, một bên là con cái (tô pe, tô me) , con gái chưa chồng hàng cúc mang số lẻ, con gái có chồng hàng cúc mang số chẵn. Cúc bướm có hình con bướm, con ve sầu, con nhện... thể hiện nét văn hóa độc đáo của người Thái. Ngoài trang trí để cho đẹp còn có ý nghĩa tâm linh của các cụ là trước khi về nhà chồng thì bố mẹ làm cho bộ cúc bằng vàng hay bạc và áo cóm để sau này già mất đi thì phải mặc áo cóm để về với tổ tiên, để tổ tiên nhận ra.

  Dù cuộc sống hiện đại đổi thay nhiều nhưng các cô gái Thái vẫn dịu dàng với bộ áy áo truyền thống. Phụ nữ Thái mặc váy, áo cóm đã thướt tha, duyên dáng, lại kết hợp chiếc khăn piêu đội đầu càng tôn thêm vẻ đẹp rực rỡ của người con gái.

  anh-3.jpg

  Áo cóm trong đời sống sinh hoạt của người phụ nữ Thái ( ảnh sưu tầm)

 • Tác giả: Thùy Dương