• Bánh Khẩu Xén, đặc sản đồng bào Thái trắng Mường Lay
  • Thời gian đăng: 29/06/2022 09:13:22 AM
  • Sẽ là thiếu sót nếu ai đó có dịp về với vùng đất ngã ba sông - thị xã Mường Lay Điện Biên mà không được thưởng thức Khẩu Xén, loại bánh truyền thống của đồng bảo dân tộc Thái trắng.
  • 16113901_724021387773217_241892913357708938_n.jpg

    Bánh khẩu xén

    Đồng bào Thái trắng ở thị xã Mường Lay vốn nổi tiếng về sự khéo léo trong chế biến ẩm thực, những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa riêng có của dân tộc mình. Đến Mường Lay mỗi độ Tết đến, xuân về, khắp các bản làng ở đây lại rộn ràng nhịp chày giã Khẩu Xén, loại bánh cổ truyền để đãi khách, hoặc làm quà biếu người thân và bạn bè phương xa.

    Khẩu Xén là loại bánh làm từ gạo nếp hoặc sắn, sau khi say thành bột, ngâm ủ vài tiếng cho bột mềm, rồi đưa vào chõ đồ. Khi xôi chín cho thêm vừng, trứng gà ta, đường hoặc muối rồi đưa vào cối giã nhuyễn. Tiếp đó những người phụ nữ khéo tay sẽ dùng con lăn để dàn bánh thành miếng mỏng, phơi qua rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Khẩu Xén sau đó đem hong gió hoặc phơi nắng nhẹ khi đến khi bánh thật khô.

    Miếng bánh Khẩu Xén thường được cắt theo hình bình hành, nhỏ hơn 2 ngón tay một chút, khi rán lên nở phồng nhìn rất bắt mắt. Cho vào miệng, miếng bánh giòn tan, thơm ngát và đậm đà hương vị của gạo nếp, sắn tươi

    Không chỉ là một món ăn chơi, Bánh Khẩu Xén còn là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo và hấp dẫn của tỉnh Điện Biên, đi vào đời sống hằng ngày và trở thành hàng hóa bán trên thị trường. Bánh khẩu Xén đã được công nhận là sản phẩm Ocop 3 sao.

    Đến với vùng đất nơi ngã ba sông - Mường Lay, để ngắm cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng; đến với mảnh đất Điện Biên lịch sử anh hùng, con người thân thiện mến khách và khi trở về rất nhiều du khách đã lựa chọn cho mình mua những gói bánh Khẩu Xén như những món quà ý nghĩa đêm về cho người thân, bạn bè như muốn cùng chia sẻ những hương vị đậm đà của xứ Mường Trời.

    banhkhauxen.jpg

    z3528036460243_3383bfd8ccbe0d51dd39f8511fff1e87.jpg

    Bánh khẩu xén đem phơi khô sau khi được cán mỏng

  • Tác giả: Mai Hoa, Ảnh Mai Hoa và sưu tầm