• Sâu Chít - Đặc sản thiên nhiên độc đáo của tỉnh Điện Biên
 • Thời gian đăng: 04/11/2019 04:11:25 PM
 • Sâu Chít là một trong những loại đặc sản nổi tiếng ở Điện Biên. Người Mông gọi sâu Chít là sâu song, người Dao gọi là sâu thau. Sâu Chít không chỉ là một loại đặc sản, mà còn là vị thuốc quý nổi tiếng dùng trong các bài thuốc Đông y và được coi là “Đông trùng hạ thảo” của mảnh đất Điện Biên và Tây Bắc, Việt Nam.

  IMG_7073-1-.jpg

  Hình ảnh sâu chít

  Sâu Chít là một loại côn trùng sống trong thân cây chít,sâu Chít có màu trắng sữa, dài bằng hai đốt ngón tay có hàm lượng protein chiếm 25-32% cơ thể, và chứa 17/20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể.Người dân thu hoạch sâu chít vào tháng 11-12 hằng năm. Sâu Chít thu hoạch đúng mùa sẽ căng bóng, cho chất lượng và chất dinh dưỡng tốt nhất. Những món ăn làm từ sâu Chít thơm ngon, giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể. Sâu Chít có thể được chế biến thành nhiều món ăn như: Rang giòn, sào trứng, sấy khô, nấu cháo hoặc ngâm rượu. Trong đó, sâu Chít hấp là món ăn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng trọn vẹn nhất.

  IMG_8156-1-.jpg

  Hình ảnh các món ăn từ sâu chít

  Sâu chít được người dân tẩm ướp gia vị truyền thống, sau đó có thể hấp hoặc rang tùy theo nhu cầu bữa ăn của người thưởng thức, ngoài ra du khách còn có thể thưởng thức chén rượu ngâm từ sâu chít. Đối với đồng bào, đây là một loại rượu quý và có nhiều tác dụng tốt bồi bổ cho cơ thể.

  s-u-ch-t-2-1-.jpg

  Hình ảnh rượu sâu chít

 • Tác giả: Vũ Hoạt
 • Nguồn tin: Ảnh Xuân Hòa