• Rêu Đá - Đặc sản Trời ban
 • Thời gian đăng: 29/08/2019 10:59:59 AM
 • Đến Điện Biên trong những bữa cơm của nhiều gia đình người Thái ngoài những món như cơm lam, thịt trâu gác bếp, nộm ban, măng đắng… Nhưng có lẽ không thể thiếu  một món ăn đặc sản rất đặc biệt của người Thái ở vùng Tây Bắc, đó là rêu đá.

  Món rêu đá bắt nguồn từ truyền thuyết . Chuyện kể rằng  một đôi trai gái yêu nhau nhưng lại gặp sự cản trở của vị Chúa đất nơi họ sinh sống, họ đã quyết định cùng nhau chạy trốn tới một đỉnh núi cao, cô gái khóc nhiều đến nỗi nước mắt của nàng chảy thành dòng nước lớn đổ từ trên đỉnh núi. Cuối cùng, để được bên nhau mãi mãi, họ đã lao xuống dòng nước đó. Cơ thể của người thanh niên đó đã hoá thành những mảnh đá, còn mái tóc dài của cô gái lại biến thành một loại rêu mọc trên những tảng đá đó. Từ đó, món Rêu đá hay còn gọi là quẹ trở thành món rau đặc sản của người dân Tây Bắc.   

  Một món đặc sản mà chỉ ở Tây Bắc mới có và du khách muốn thưởng thức hãy lên Tây Bắc hãy đến với các gia đình người Thái Điện Biên để một lần nếm thử món ăn này. Rêu đá  thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: canh rêu, nộm rêu, rêu xáo, rêu nộm, rêu nướng...Tùy vào sở thích từng người thì sẽ được chế biến khác nhau và ướp các gia vị đặc trưng của người Thái Tây Bắc như: mắc khén( hạt tiêu rừng), ớt bột, tỏi, gừng....và khi mùi thơm đánh thức vị giác của chúng ta được thưởng thức món ăn này quả là “ tuyệt”.

  Rêu đá là sản vật đất trời ban cho người Thái là món ăn mà chỉ có vùng Tây Bắc mới có, món ăn này hầu như không mang đến được địa phương khác tiêu thụ, bởi rêu đá bảo quản không được lâu thu lượm về là chế biến ngay để lâu sẽ mất ngon và mất đi vị đặc trưng của rêu.

  Rêu đá thường mọc bám vào các gờ đá ở các con suối. Rêu được người dân ở đây phân chia thành 3 nhóm: loại rêu thứ nhất mọc thành sợi như sợi tóc, màu hơi sẫm; loại thứ 2 là loại rêu có sợi mọc rời rạc màu xanh và loại thứ 3 loại rêu mọc thành từng mảng ở khu vực, các ao hoặc các khe suối, không bám chặt vào đá như các loại rêu kia

  Theo kinh nghiệm dân gian, các món ăn chế biến từ rêu không chỉ được yêu thích vì hương vị mà còn có khả năng chữa nhiều bệnh. Lưu thông khí huyết, giải độc, thanh nhiệt, hạ huyết áp.

  Nếu một lần lên Điện Biên, mời bạn hãy cùng  đến với các bản làng người Thái nếm thử món Rêu đá “đặc sản trời ban” nơi núi rừng Tây Bắc để cảm nhận được những gì tinh túy nhất của ẩm thực mà con người nơi đây làm ra và đang góp phần tạo nên đặc trưng về ẩm thực Tây Bắc.

  Xin kính mời./.

  Một số hình ảnh người dân chế biến món rêu đá 

  r-u-2.jpg

  r-u-3.jpg

  r-u.jpg

   

   

 • Tác giả: Thùy Dương