• Măng - lộc của rừng trao cho người Thái
 • Thời gian đăng: 27/09/2019 09:31:59 AM
 • Dân tộc Thái vùng Tây Bắc được biết tới nhiều với chiếc áo cóm xinh xinh, khăn Piêu đặc sắc với điệu múa xòe, nhảy sạp trong các lễ hội truyến thống.  Người Thái còn có nền văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo với những món ăn mà ai đã từng được thưởng thức một lần đều sẽ nhớ mãi.

  Tất cả món ăn của người Thái đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Thịt trâu, thịt bò, cá, gà được nuôi và chế biến với cách tẩm  ướp gia vị  đặc trưng  là hạt “mắc khén” ( hạt tiêu rừng), ớt, tỏi, gừng, muối . Một nét độc đáo trong các món ăn của dân tộc Thái là khi chế biến những món ăn, người Thái hoàn toàn không dùng dầu mỡ và sự kết hợp hài hào của các vị đắng - cay - mặn – chá trong các món ăn khiến người ăn cảm thấy ngon, lạ, độc đáo mà không bị ngán.

  Nói đến ẩm thực Thái có rất nhiều điểm đặc trưng và hấp dẫn nhưng xin nói về món măng một món bình dân giản dị như được ví như “ lộc ban từ rừng dành cho người Thái”. Bởi vì rất dễ kiếm ở trong rừng, sau mưa măng mọc lên như nấm, mọc thành đám quanh các gốc tre, gốc nứa. Và như vậy có nhiều cách chế biến các món ăn từ măng của người Thái như:

  - Măng ăn sống: Măng ăn sống có hai loại: măng đắng và măng ngọt, thường là măng củ được đào lên, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng, chấm với mắm thối, mắm chua. Hay có món nộm măng đắng cùng ngọn ban, hoa ban, cà dại, rau sắn... và gia vị đặc trưng tạo thành món ăn rất ngon và đẹp mắt.

   m-ng.jpg

  Những cây măng tươi ngon mới được người dân đào về

   

  - Măng củ tươi để luộc hay xào là một món đặc trưng trong các mâm cơm gia đình người Thái dùng được cả măng đắng và măng ngọt.

  - Măng chua thì lại có hai loại là Măng chua tươi và măng chua khô. Bà con đồng bào Thái có 1 thứ Măng Chua rất đặc biệt khác hẳn các loại măng chua khác. Bởi chăng Tôi đã quen ăn nên thấy măng chua của Người Thái làm rất ngon và khác lạ và khi nếm thử vị măng này không lẫn với vị măng chua khác. Đặc biệt khi măng chua ăn tươi đã ngon nhưng người Thái Tây Bắc còn có sáng kiến lạ và độc đáo là phơi măng chua để giữ được lâu ăn quanh năm, thứ măng này người Thái gọi tên là “ Nó Héo”. Ăn đã lạ nay còn lạ hơn bởi vị chua nồng lạ miệng của nó. Măng chua khô có thể mang ra ngâm cho nở ra rồi nấu với rất nhiều món: Măng nấu với ếch, nhái; Măng xào lòng gà, lòng vịt; Canh măng là món ăn không thể thiếu của người Thái; Măng nấu thịt vịt, thịt gà; Măng nấu với các loại tôm, cá ở sông suối.....

  mang-dang.jpg

  Măng ở đâu cũng có, dễ kiếm, dễ mua nhưng lại không phải là dễ làm và dễ ăn, muốn có những món ăn ngon chế biến từ măng mời bạn bè và du khách hãy đến với những gia đình dân tộc Thái tại Điện Biên để trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc và nếm thử những món ăn truyền thống chế biến từ “Lộc rừng ban” cho người Thái nhé.

 • Tác giả: Thùy Dương
 • Nguồn tin: ảnh sưu tầm