• Canh bon nấu da trâu - Món ăn giản dị nhưng không thể thiếu trên mâm cơm của người Thái Tây Bắc
 • Thời gian đăng: 12/11/2019 03:15:58 PM
 •  Đồng bào Thái từ bao đời nay gắn bó với ruộng đồng, nương rẫy. Rất nhiều sản vật nông sản, cỏ cây, hoa lá từ vườn, đồi đã được bà con mang về chế biến thành những món ăn đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc. Và có một món ăn dân dã, giản dị nhưng không thể thiếu trên mâm cơm của người Thái Tây Bắc, đó là món canh bon nấu da trâu.

  b-t-canh-1.jpg

  Bát Canh bon

  Canh bon là một món ẩm thực được nhiều người biết đến. Trong các bữa tiệc đón khách quý hay những bữa cơm dân dã canh bon không thể thiếu trên mâm cơm của đồng bào người Thái Tây Bắc. Nhiều người còn diễn tả canh bon ngon tới mức “chưa để lên môi, đã trôi xuống miệng”. Đây là món dễ ăn, hợp với khẩu vị nhiều người, có độ dinh dưỡng cao, đủ chất béo, chất bột, đạm và mang hương vị đậm đà riêng của địa phương. Canh bon của người Thái Tây Bắc là món ăn tới no mà vẫn không chán.

  nguy-n-li-u.jpg

  Nguyên liệu nấu canh bon da trâu

     Nguyên liệu nấu món canh bon dễ tìm dễ kiếm bao gồm: cây bon, mùi tàu, lá tỏi, lá lốt, rau ngổ, rau húng, sả, ớt, mắc khén, quả cà dại. Điều khác biệt là món canh bon không thể thiếu những miếng da trâu, da bò đã được làm sạch để trên gác bếp, khi nấu canh họ chỉ cần lấy xuống cho vào bếp củi có sẵn, nướng cho có mùi thơm, rửa sạch, cho vào nồi ninh nhừ, đến khi còn một ít nước thì đổ vào nồi canh bon. Nước da trâu này làm cho canh bon đặc và sánh hơn, vị thơm của da trâu cũng làm cho canh ngon, hấp dẫn hơn. Nồi canh bon sau đó sẽ được nêm thêm các loại rau thơm, quả cà dại (còn gọi là quả mắk quạnh), và đặc biệt không thể thiếu một gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc là mắc khén....  Khi canh đã chín, thả một chút gạo nếp đã giã thành tấm cho vào để nồi canh sánh hơn, thơm ngậy hơn. Vậy là đã hoàn thành một món ăn có hương vị rất lạ, trong đó có mùi hơi hăng của lá bon, mùi thơm của mắc khén hòa quyện với vị ớt cay nồng và vị beo béo, ngầy ngậy trong những miếng da trâu giòn sần sật.

  m-m-c-m2.jpg

  Mâm cơm với món canh bon

            Giờ đây từ một món ăn dân dã trong các gia đình, canh bon được các  nhà hàng ở Tây Bắc chọn làm một trong những món canh chủ đạo để giới thiệu tới du khách. Đến với Điện Biên vào bất cứ mùa nào trong năm bạn cũng sẽ được thưởng thức những hương vị dân dã nhưng vô cùng đậm đà bản sắc của người dân nơi đây từ những món vô cùng giản dị như canh bon nhé.

   

 • Tác giả: Thùy Dương
 • Nguồn tin: Ảnh Thùy Dương, sưu tầm