Điểm tham quan Khách sạn Nhà hàng Tour du lịch
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Tàu hỏa
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng nghiệp vụ
Hotline: 02303.835026
Điện thoại hỗ trợ
0983.639587-0976.176166-0166.979046
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết gì về du lịch Điện Biên không?

Chưa từng biết

Biết nhiều

Biết ít

Không hề biết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 552

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15094

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 636880

global html

https://barcodevn.vn/


              Điện Biên Mùa Hoa Ban

XÒE THÁI TINH HOA CỦA DÂN TỘC

XÒE THÁI TINH HOA CỦA DÂN TỘC Nói tới xòe Thái là phải nói tới các điệu xòe cổ: Điệu “Khắm Khen”: Quanh đống lửa, mọi người nắm tay nhau nhẩy múa. Đây là điệu múa mang tính sơ khai, biểu lộ sự gắn kết cộng đồng, mong ước một cuộc sống ấm no, hạnh phúc vẹn tròn.

Nếu có dịp hành hương lên Điện Biên, có ai không trầm trồ thán phục trước những điệu xòe sôi nổi và tinh tế của dân tộc Thái. Những người phụ nữ hàng ngày đảm đang trong việc làm nương rẫy, quay tơ, dệt vải… giờ đây tươi trẻ hồn nhiên trong điệu dân vũ. Rồi khi các cô gái nâng chén rượu thơm, cất tiếng hát chân tình làm say đắm  lòng du khách.
          Người Thái sống giữa thiên nhiên hùng vĩ, cần cù, sáng tạo trong việc chính phục thiên nhiên, anh dũng quật cường chống lại kẻ thù. Mỗi khi hoàn thành một công việc trọng đại, mọi người lại nắm tay nhau quanh đống lửa nhẩy múa ăn mừng. Những điệu xòe hình thành, phát triển và hoàn thiện, mô phỏng những bước đi của cha ông khai phá đất đai, phát rẫy, trồng lúa, lấy nước, tung khăn, mời rượu… thực tế cuộc sống và những ước mơ, khát vọng được diễn tả sinh động.
          Nói tới xòe Thái là phải nói tới các điệu xòe cổ: Điệu “Khắm Khen”: Quanh đống lửa, mọi người nắm tay nhau nhẩy múa. Đây là điệu múa mang tính sơ khai, biểu lộ sự gắn kết cộng đồng, mong ước một cuộc sống ấm no, hạnh phúc vẹn tròn.
Điệu “Khắm Khăn Mơi Lẩu” – Nâng khăn mời rượu. Đây là điệu múa đầy chất trữ tình và ấm áp tình người, thể hiện lòng hiếu khách.
Điệu “Phá Xí” – Bổ bốn, diễn tả tình đoàn kết của cộng đồng, hướng về tổ tiên, quê hương của mỗi thành viên.
Điệu “Đổi Hôn” – múa tiến lùi, như muốn khẳng định dù đất trời có đổi thay, cuộc sống có như thế nào thì tình người vẫn luôn sắt son bền chặt.
Điệu “Nhuôm Khăn” – tung khăn, là điệu xòe tưng bừng nhất, hay dùng khi mùa vụ bội thu, đám cưới, lên nhà mới….Dần dần, từ các điệu xòe cổ, các nghệ nhân dân gian xây dựng được nhiều điệu xòe mang bóng dáng các sinh hoạt thường ngày: “Xe Cúp” – múa Nón, “Xe Tẳng Chai” – múa Chai, “Xe Cáp” – múa Sạp…
           Điệu Xòe nhịp nhàng sôi động trong tiếng trống, chiêng, khèn, pí, đàn tính, đôi khi có cả lời hát phụ họa cho thêm phần sinh động.
          Qua mỗi bước xòe, người ta như được gột rửa tinh thần, gần gũi chan hòa với nhau hơn, yêu người, yêu đời để bước vào cuộc sống lao động với một niềm tin sáng trong phơi phới. Khi những tiếng trống, tiếng chiêng nổi lên đan xen tiếng reo hò của nam thanh nữ tú vòng xòe được hình thành, vòng xòe có sức hút mãnh liệt và không phân biệt già trẻ gái trai mọi người đều có thể tham gia vào vòng xòe, quây quần bên đống lửa, vòng xòe không ngừng mở rộng..
        Trang phục của xòe là đạo cụ gần gũi cuộc sống hàng ngày như chiếc quạt, khăn piêu, chiếc nón được bàn tay tài ba của các nghệ nhân dân gian tạo dáng, tạo mẫu rất công phu. Chiếc áo cóm khuy bạc bó sát người tôn những đường nét trời phú cho người phụ nữ  cùng với khăn piêu thêu hoa văn tinh tế  rất công phu đẹp mắt. Thân mặc tấm áo cóm đủ màu khuy bạc thướt tha, xuôi xuống là tấm váy đen quanh thắt lưng đeo bộ xà tích bằng bạc lấp lánh tạo nên bộ trang phục khá hoàn mỹ của người phụ nữ Thái và đó cũng là một bộ trang phục xòe đặc trưng . Nói đến Điện Biên là người ta nghĩ về vùng đất của xòe. Xòe là văn hóa, xòe là cuộc sống tinh thần của đồng bào nơi đây, xòe làm nên váy áo cóm của đồng bào Thái hay áo váy cóm làm nên những điệu xòe làm lòng người nghiêng ngả… Tất cả những đạo cụ đó đã tôn lên bội phần và gây ấn tượng khó quên cho các đội xòe, tạo cho xòe Thái một tính cách rất riêng rất phong phú. Từ những điệu xòe truyền thống, xòe Thái được giữ gìn cải biên và sáng tác mới đã tạo nên nền nghệ thuât xòe Thái hết sức đa dạng.
 Xòe Thái là kho báu tinh thần của dân tộc, được gìn giữ và phát triển với một ý niệm thiêng liêng. Ngày nay, điệu xòe được sáng tác, phát triển hình thành một nền nghệ thuật phong phú, đặc sắc. Các điệu xòe đã và đang góp phần làm nên một nền văn hóa tinh hoa rất riêng của tỉnh Điện Biên. Bất cứ ai khi đến với Điện Biên đều say đắm trước những điệu xòe của các cô gái Thái hòa cùng tiếng đàn tính tẩu réo rắt, tiếng chiêng, tiếng trống nhịp nhàng.

Tác giả : Nguyễn Thanh - Sưu tầm và biên tập - Nguồn : TTXTDL