Điểm tham quan Khách sạn Nhà hàng Tour du lịch
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Tàu hỏa
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng nghiệp vụ
Hotline: 02303.835026
Điện thoại hỗ trợ
0983.639587-0976.176166-0166.979046
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết gì về du lịch Điện Biên không?

Chưa từng biết

Biết nhiều

Biết ít

Không hề biết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 489

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15031

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 636817

global html

https://barcodevn.vn/


              Điện Biên Mùa Hoa Ban

Lễ cúng bản của dân tộc Khơ Mú tỉnh Điện Biên – Nét văn hóa truyền thống

Lễ cúng bản của dân tộc Khơ Mú tỉnh Điện Biên – Nét văn hóa truyền thống Cầu mong các vị thần linh, trời đất phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, con người khỏe mạnh, cầu cho bản mường ấm no, nhà nhà hạnh phúc, đồng thời qua nghi lễ thể hiện được tinh thần lạc quan của con người, niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào thiên nhiên, đồng thời đề cao giá trị nhân văn và tính đoàn kết cộng đồng, bản mường.

Lễ cúng bản được tổ chức thường niên mỗi năm một lần, lễ diễn ra trong một ngày, sau khi gieo trồng cây lúa lên cao bằng gang tay thì người Khơ mú tiến hành làm lễ. Để lễ cúng bản diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống, trưởng bản và thầy cúng họp bàn với bà con dân bản thống nhất việc chọn ngày lành tháng tốt và các khoản đóng góp lễ vật, bàn việc tổ chức lễ hội. Lễ vật dâng lên các vị thần linh trong lễ gồm : Bò hoặc lợn, gà, rượu, vải tự dệt của dân tộc phải đủ 04 màu (xanh, đen, trắng, đỏ); gạo nếp, trang sức (vòng tay, vòng cổ bằng bạc); hai bộ trang phục phụ nữ và một số đồ lễ khác.
 Ngày diễn ra lễ cúng bản, từ sáng sớm cả bản tập trung đông đủ tại nhà thầy cúng, người vinh dự được chọn để giao tiếp với thần linh. Thầy cúng Ông "Khơ Mụ hê rơ cung" phải là người trong dòng họ đầu tiên khai phá và lập lên bản làng . Uy quyền đó cứ thế truyền lại từ đời này sang đời khác.

Người dân chuẩn bị cho lễ cúng bản
          Lễ cúng đầu bản, là nghi lễ chính trong lễ cúng bản của người Khơ Mú. Theo quan niệm của người Khơ Mú, lễ cúng ở gốc cây đầu bản là lễ cúng  cho các vị thần, các loại ma cai quản sông suối, đồi núi và bản nường. Khi đồ lễ được chuẩn bị xong, thầy cúng trong bộ trang phục truyền thống màu chàm đen, đầu quấn khăn mang đồ lễ ra ngồi trước mâm lễ. Mọi người khác tập trung phía đàng sau để nghe ông thầy cúng mời các thần linh về hưởng thụ đồ lễ và phù hộ cho dân bản. Sau khi khấn xong, thấy cúng lấy một ít gạo trong mâm lễ ra đếm số hạt gạo đó, nếu là số chẵn thì các vị thần linh đã đồng ý nhận đồ lễ và phù hộ dân bản, nếu là số hạt lẻ thì các vị thần linh vẫn chưa nhận và thầy cúng lại khấn mời lại. Đến khi nào số hạt gạo đó đếm được là số chẵn, thầy cúng sẽ báo lại với bà con rằng thần linh đã nhận đồ lễ và sẽ phù hộ cho dân bản. Sau khi ăn xong, tất cả mọi người tham gia lễ ai về nhà nấy, mang theo những phên đan mắt cáo "ta leo" về treo trước cửa nhà để ngăn ma quỷ, những cái xấu ảnh hưởng đến gia đình.
 
   Lễ cúng cuối bản, đến đầu giờ chiều có một thầy cúng khác sẽ tiến hành cúng ở bản, nơi đã được quy định. Đây là lễ cúng mời những linh hồn lang thang, những hồn vía không được thờ cúng về được thầy cúng gọi về. Đồ lễ của mâm cúng này gồm có: 02 con gà (một trống, một mái); 04 chén rượu; 01 bát canh; 01 đĩa trầu.

Dân bản đang sửa lại nơi làm lễ cúng
Khấn xong, tất cả mọi người tập trung về nhà thầy cúng chính trong buổi sáng, thầy cúng mổ một con gà, hai chén rượu để dâng lên bàn thờ tổ tiên và báo cáo việc  đã làm xong lễ cúng bản. Đồng thời để tỏ lòng biết ơn với thầy cúng, các thành viên khác đi tham gia lễ mỗi người cầm một sợi chỉ để buộc vào cổ tay thầy cúng với lời chúc cho thầy cúng sức khỏe, chúc bản làng bình an, ấm no, hạnh phúc.

Thầy cúng đang làm lễ
Trong ngày lễ cúng bản của người Khơ Mú gồm hai phần, phần lễ và phần hội. Sau khi các nghi lễ linh thiêng kết thúc thì phần hội diễn ra trong không khí vui tươi phấn khởi được thể hiện trong những bộ váy áo vô cùng rực rỡ với nhiều sắc màu của những cô gái thể hiện qua những điệu múa Tầm đao, múa Tăng bu, múa Sạp…Bên cạnh đó còn có các trò chơi dân giân như Đẩy gậy, Tung còn, Kéo co… Mọi người dân trong bản không kể nam nữ, già trẻ, trai hay gái đều có thể tham gia góp vui và hòa vào không khí tưng bừng của lễ hội. 

Vui hội 
Lễ cúng bản của các dân tộc vùng Tây Bắc nói chung và của dân tộc Khơ Mú tỉnh Điện Biên nói riêng không những đáp ứng nhu cầu văn hóa tín ngưỡng mà còn đáp ứng nhu cầu thưởng thức, tham gia sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, vui chơi giải trí của cộng đồng, là nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây. Thể hiện lòng biết ơn, sự ước nguyện cho bản làng có một tương lai ngày càng tốt đẹp hơn.
 

Tác giả : Xuân hòa - Nguồn : TTTTXTDL

Tags : Lễ hội