Điểm tham quan Khách sạn Nhà hàng Tour du lịch
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Tàu hỏa
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng nghiệp vụ
Hotline: 02303.835026
Điện thoại hỗ trợ
0983.639587-0976.176166-0166.979046
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết gì về du lịch Điện Biên không?

Chưa từng biết

Biết nhiều

Biết ít

Không hề biết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 521

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15063

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 636849

global html

https://barcodevn.vn/


              Điện Biên Mùa Hoa Ban

Hạn Khuống giao duyên

Hạn Khuống giao duyên

Hạn Khuống là một hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Thái. Hạn Khuống thường được tổ chức khi tiết trời sang xuân, bản mường bước vào mùa lễ hội.
Khi nói đến Hạn Khuống, người Thái nghĩ ngay đến nơi hò hẹn - giao duyên bằng những lời ca thắm tình của nam nữ thanh niên Thái, một nét sinh hoạt văn hóa cổ xưa của người Thái. Hạn khuống là hình thức diễn xướng đại chúng mang tính sân khấu sơ khai. Sàn diễn dựng bằng tre và gỗ, xung quanh sàn có lan can, trang trí hoa văn, giữa sàn dựng cây nêu (còn được gọi là Lắc sáy cốc) được trang trí các con giống đủ màu, bốn góc sàn có bốn cây nêu nhỏ trang trí đẹp mắt gọi là Lắc sáy. Sàn được gọi là Sàn hoa Hạn Khuống. Chủ Hạn Khuống gọi là “Sao Tổn Khuống” thường là những thiếu nữ xinh đẹp, đức độ, được mọi người yêu quý, nhất là có tài ứng đối, hát giỏi. Bốn cô gái được bố trí ở bốn nơi có cầu thang gọi là Sao Lắc Xáy. Các cô đặt xa, kéo bông, rút thang đặt bên bếp lửa, kéo sợi giăng ngang lối lên xuống, các chàng trai muốn được lên sàn hoa phải chinh phục các cô gái trên sàn bằng tài hát trong cuộc hát đối, rồi còn phải hát để được mời ngồi và mời trầu nước. Bởi vậy, các chàng trai lựa chọn, cử ra những người hát giỏi nhất. Ðây cũng là lúc thể hiện tài năng đối đáp, ứng tác của các chàng trai, cô gái và những khúc tình ca da diết, bay bổng trong tiếng nhạc rạo rực đắm say.
Cùng với điệu múa xoè, Hạn Khuống là hoạt động văn hoá cổ truyền, tinh hoa của đồng bào dân tộc Thái đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ trong lòng du khách khi đến với Điện Biên.

Nguồn : Trung tâm TTXTDL Điện Biên

Các tin khác