Điểm tham quan Khách sạn Nhà hàng Tour du lịch
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Tàu hỏa
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng nghiệp vụ
Hotline: 02303.835026
Điện thoại hỗ trợ
0983.639587-0976.176166-0166.979046
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết gì về du lịch Điện Biên không?

Chưa từng biết

Biết nhiều

Biết ít

Không hề biết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 101

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16744

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 821014

global html

https://barcodevn.vn/


              Điện Biên Mùa Hoa Ban

Tháng 7 - Tri ân những người anh hùng đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc

Thứ sáu - 20/07/2018 21:47
Tháng 7 -  Tri ân những người anh hùng đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc
Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến thắng vĩ đại nhất, giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi hẳn cục diện chiến tranh giữa ta và địch, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.
 Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, nhưng trước hết đó là sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dưới sự lãnh đạo đó, nhân dân ta anh hùng, đoàn kết một lòng tạo nên sức mạnh của cả dân tộc đứng lên kháng chiến, cả nước cùng một mặt trận, dồn sức người, sức của để chi viện cho Điện Biên Phủ. Khí thế hào hùng đó được thể hiện ở tinh thần bền bỉ, khắc phục khó khăn, vượt qua gian khổ, hy sinh thiếu thốn, chấp hành nghiêm mệnh lệnh chiến trường để hoàn thành nhiệm vụ. Trong cuộc chiến đấu đầy gian khổ đó, những tấm gương dũng cảm hy sinh của cán bộ, chiến sỹ ta, là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần vô cùng to lớn tiếp thêm ý chí quyết chiến, quyết thắng đối với toàn quân và dân ta chống kẻ thù xâm lược.
 
Nghĩa trang liệt sĩ A1 có 644 phần mộ của các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ,
trong đó phần lớn các ngôi mộ chưa xác định được tên tuổi.
Ảnh: Anh Tuấn
Các nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên như một minh chứng hào hùng về một thời máu lửa, nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn noi gương và đời đời ghi nhớ về những chiến công, sự hy sinh gian khổ của cha ông, đã đánh đổi cả cuộc đời bằng xương máu…
Tỉnh Điện Biên có 08 nghĩa trang liệt sĩ: Nghĩa trang liệt sĩ A1, Nghĩa trang liệt sĩ Him Lam, Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao, Nghĩa trang liệt sĩ Độc lập, Nghĩa trang liệt sĩ B142, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Tuần Giáo, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Tủa Chùa và Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Mường Lay.
Nghĩa trang liệt sĩ A1: nằm bên cạnh Di tích lịch sử Đồi A1. Được xây dựng năm 1958 đây là một công trình lịch sử, văn hóa - một nghĩa trang công viên có diện tích 32.472m vuông. Mặt trước có kết cấu tường bao xung quanh cao 6m, dài 120m, chính giữa tường thành có một lễ đài cao 16m với điểm nhấn là quả chuông đồng phục vụ các lễ viếng. Mặt trước tường thành được đắp nổi 2 cụm phù điêu: một cụm thể hiện 56 ngày đêm của chiến dịch Điện Biên Phủ, một cụm thể hiện 09 năm kháng chiến trường kỳ. Mặt trong là bảng vàng ghi danh các anh hùng liệt sĩ.
Phía trước Nghĩa trang có quảng trường rộng gần 6.000 m2, để tổ chức các hoạt động xã hội, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ. Nghĩa trang liệt sĩ A1 có 644 phần mộ của các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó phần lớn các ngôi mộ chưa xác định được tên tuổi. Từ khi được xây dựng đến nay, Nghĩa trang luôn được trông nom, chăm sóc, bảo vệ cẩn thận. Không gian Nghĩa trang rất yên tĩnh, không khí trong lành, môi trường xanh, sạch, đẹp. Hàng ngày, Nghĩa trang mở cửa từ sáng đến chiều tối để đón nhân dân, du khách và thân nhân của các anh hùng liệt sĩ viếng thăm, tri ân.  
 

Toàn cảnh Nghĩa Trang A1 nhìn từ trên cao
Ảnh: Ngọc Bình
 
  Nghĩa trang liệt sĩ Him Lam: là nghĩa trang cấp quốc gia nơi yên nghỉ của 896 anh hùng liệt sĩ. Nghĩa trang xây dựng năm 1995 với tổng diện tích 1,6 ha nằm ở tổ16 phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ.
 Nghĩa trang Độc Lập: là nghĩa trang cấp quốc gia nơi yên nghỉ của trên 2.400 anh hùng liệt sĩ. Nghĩa trang được xây dựng 1996 với tổng diện tích 4,1 ha tại khu vực đồi Độc Lập, đội 18, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao: có diện tích 2,512 ha, được xây dựng 1989, là nơi yên nghỉ của trên 2.000 cán bộ chiến sĩ đã hy sinh anh dũng trong khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Nghĩa trang liệt sỹ B142: nằm ở bản Na Hai, xã Pom Lót, huyện Điện Biên với diện tích 1,105 ha. Đây là nơi yên nghỉ của 56 liệt sỹ và 14 tử sỹ thuộc Ban 64 (tiền thân của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 hy sinh từ năm 1966 - 1987). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước “giúp bạn chính là giúp mình”, thế hệ Thanh niên xung phong của Ban 64 ngày ấy làm nhiệm vụ mở những cung đường quanh co đèo dốc hiểm trở giữa những dãy núi trùng điệp từ Tây Trang đến bến phà Mường Khoa, đảm bảo thông suốt phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ của hai nước Việt Nam - Lào và xây dựng một số công trình giao thông tại nước bạn Lào.
Nghĩa trang liệt sĩ Tuần Giáo: là nơi yên nghỉ của 156 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
 Nghĩa trang liệt sĩ Tủa Chùa: là nơi yên nghỉ của 40 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Nghĩa trang liệt sĩ Thị xã Mường Lay: là nơi yên nghỉ của 19 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.
Các công trình nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên đã góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hoá Việt. Là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau. Nơi đây đã trở thành chiếc cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là trường học nuôi dưỡng tâm hồn thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước và giáo dục trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ xây dựng đất nước.
 “…Hỡi các chị các anh trên chiến trường ngã xuống
Máu của các chị, các anh không uổng
Mường Thanh, Hồng  Cúm, Him Lam
Hoa mơ lại trắng vườn cam lại vàng…”
Thơ: Tố Hữu
 

Tác giả bài viết: Lưu Học - Thùy Dương

Nguồn tin: Trung Tâm TTXTDL Điện Biên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh mục khách sạn - Nhà nghỉ - Bản văn hóa

Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Giá: 200 VNĐ/khách
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Giá: Liên hệ
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Giá: Liên hệ
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Giá: Liên hệ
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Giá: Liên hệ
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Giá: Liên hệ