Điểm tham quan Khách sạn Nhà hàng Tour du lịch
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Tàu hỏa
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng nghiệp vụ
Hotline: 02303.835026
Điện thoại hỗ trợ
0983.639587-0976.176166-0166.979046
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết gì về du lịch Điện Biên không?

Chưa từng biết

Biết nhiều

Biết ít

Không hề biết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 78

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16721

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 820991

global html

https://barcodevn.vn/


              Điện Biên Mùa Hoa Ban

Tết té nước - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ năm - 29/03/2018 21:31
Tết té nước - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Điện Biên nơi hội tụ, kết tinh những giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của 19 dân tộc. Mỗi dân tộc nơi đây đã tạo dựng cho mình một bản sắc văn hóa đặc trưng riêng, trong đó Tết té nước của dân tộc Lào, bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Ðiện Biên là một di sản văn hóa phi vật thể vô giá.
Tết té nước theo tiếng Lào được gọi là Bun huột nặm, có ý nghĩa là để tẩy rửa những điều xui xẻo gặp phải trong năm cũ. Trong tết, người dân té nước cho nhau với mong muốn người được té nước năm tới sẽ gặp nhiều điều tốt lành. Ngoài ra, tết Té nước chính là mong muốn tống tiễn mùa khô, cầu mong mùa mưa trở lại để người dân bắt đầu vụ gieo trồng mới. Tết té nước của người Lào là tết truyền thống, đồng thời cũng là một trong những lễ hội chính được tổ chức góp phần thỏa mãn nhu cầu tâm linh của người Lào bởi qua đó họ cầu trời cho mưa thuận, gió hòa để mùa màng bội thu; muôn vật sinh sôi, phát triển; tẩy rửa những điều không may mắn của năm cũ, để bước sang một năm mới gặp nhiều may mắn cho các thành viên, các gia đình và cộng đồng. Tết còn là dịp để bà con dân bản được sáng tạo, thể hiện những trò chơi dân gian, những điệu dân vũ truyền thống và đặc biệt là tục té nước của dân tộc Lào. 

Từ năm 2015, Tết té nước đã được cộng đồng Bản Na sang 1 tổ chức vào đúng thời điểm Tết truyền thống của người Lào, ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 tức ngày 14 đến ngày 16 tháng 4 (Dương lịch) góp phần tái hiện lại yếu tố văn hóa truyền thống của người Lào và đã trở thành nếp sống, phong tục của người dân nơi đây.

 

Tham gia vào Tết té nước, bất cứ ai cũng sẽ được sống lại những nghi thức truyền thống của người Lào tại Na Sang. Từ nghi thức trong lễ căm bản với những vật hiến sinh như gà, lợn… đến chuẩn bị chín mâm lễ đặt vào chín ngăn trong miếu thờ để cúng tế thần linh. Sau lễ cúng, mọi người quây quần bên nhau, vui vẻ ăn uống và chúc nhau những điều tốt đẹp. Ngày hôm sau, người Lào tổ chức Lễ Bun huột nặm. Trong ngày này, mỗi gia đình chuẩn bị một mâm cơm gồm: Gà, bánh tráng, hoa quả, bánh kẹo, thuốc lá, chè… dâng thắp hương tổ tiên, mời các đời tổ tiên từ quê cũ về ăn tết, sau đó đến nhà nhau chúc tết và té nước...

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận Tết té nước của người Lào bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Ðiện Biên vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngày 13/4/2018, huyện Điện Biên tổ chức lễ công bố và trao Chứng nhận di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Tết té nước. Ðây cũng là niềm vui và trách nhiệm của người Lào ở bản Na Sang 1 nói riêng và tỉnh Ðiện Biên nói chung trong việc gìn giữ và phát huy giá trị di sản trong đời sống cộng đồng.

 

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Nguyễn Thị Thảo

Nguồn tin: Trung Tâm TTXTDL Điện Biên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh mục khách sạn - Nhà nghỉ - Bản văn hóa

Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Giá: 200 VNĐ/khách
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Giá: Liên hệ
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Giá: Liên hệ
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Giá: Liên hệ
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Giá: Liên hệ
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Giá: Liên hệ