Điểm tham quan Khách sạn Nhà hàng Tour du lịch
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Tàu hỏa
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng nghiệp vụ
Hotline: 02303.835026
Điện thoại hỗ trợ
0983.639587-0976.176166-0166.979046
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết gì về du lịch Điện Biên không?

Chưa từng biết

Biết nhiều

Biết ít

Không hề biết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 188

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16831

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 821101

global html

https://barcodevn.vn/


              Điện Biên Mùa Hoa Ban

Du lịch Điện Biên trước cơ hội và thách thức mới

Thứ tư - 02/03/2016 17:21
Du lịch Điện Biên trước cơ hội và thách thức mới
 Nằm ở vị trí quan trọng trong phát triển du lịch của vùng Tây Bắc, Điện Biên hấp dẫn đối với du khách không chỉ bởi quần thể di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ với chiến thắng Điện Biên phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” mà còn bởi  cảnh quanh môi trường, khí hậu và sự đa dạng văn hóa các dân tộc cùng với hệ thống di sản độc đáo của thiên nhiên và con người tạo ra. Đến nay Điện Biên có 22 di tích lịc sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và các di sản văn hóa phi vật thể được công nhận, trong đó có 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 11 di tích cấp quốc gia, 6 di tích cấp tỉnh, cùng 4 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản phi vật thể cấp quốc gia. Những tiềm năng lợi thế trên đã tạo cho Điện Biên phát triển các loại hình du lịch như; du lịch lịch sử đỏ, du lịch sinh thái và khám phá, đặc biệt là các sản phẩm du lịch văn hóa cộng đồng với thế mạnh là văn hóa dân tộc Thái.
Trong thời gian tới du lịch Điện Biên đang đứng trước cơ hội mới với những thách thức mới, mà cụ thể là Điện Biên đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pa khoang. Theo đó nhiều dự án đầu tư phát triển hạ tầng du lịch gắn với việc bảo tồn các giá trị tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cư dân địa phương. Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, chú trọng thu hút đầu tư các dự án từ nhiều thành phần kinh tế để phát triển cơ sở vật chất phục vụ du lịch, dịch vụ, nâng cấp và phát triển các điểm du lịch, dịch vụ, vui chơi giải trí nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch theo chiều hướng chất lượng cao.
 
Nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước về với Điện Biên. Từ ngày 13 - 15 tháng 3 năm 2016  Điện Biên tổ chức Lễ hội Hoa ban và Lễ công bố quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pa Khoang, với nhiều hoạt động diễn ra đã và đang thu hút nhiều lượt khách du lịch về với Điện Biên. Đây cũng được xem là hoạt động mở màn hướng tới năm du lịch quốc gia Tây Băc – Lào cai 2017. Đồng thời tạo ra một cú huých lớn để xây dựng và phát triển du lịch Điện Biên trong giai đoạn mới.

Hiểu rõ lợi thế và hạn chế của mình, ngành du lịch của Điện Biên đã và đang dần biến cái khó khăn thành cái lợi thế bằng cách tập trung phát triển du lịch theo hướng có chất lượng, có thương hiệu, chuyên nghiệp, hiện đại; khai thác tối ưu nguồn lực và lợi thế; phát huy tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các các doanh nghiệp. Định hướng cơ bản trong việc xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch của Điện Biên trong thời gian tới đó là:
     
- Đối với phát triển sản phẩm sẽ tập trung xây dựng hệ thống sản phẩm, loại hình du lịch đặc trưng và chất lượng cao trên cơ sở phát huy giá trị tài nguyên du lịch độc đáo, đặc sắc, có thế mạnh nổi trội: Tập trung bảo tồn, tôn tạo giá trị các di tích lịch sử tạo thành sản phẩm du lịch điểm nhấn, ưu tiên phát triển du lịch cộng đồng là thế mạnh nổi trội của tỉnh; phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh làm nền tảng; liên kết phát triển sản phẩm gắn với khu vực Tây Bắc.

- Tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ, tăng cường đầu tư cho kết cấu hạ tầng. Các chương trình ưu tiên tập trung đầu tư như: Từng bước triển khai thực hiện các nội dung theo Quyết định số 1465/QĐ-TTg 2015, ngày 24 tháng 8 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pa Khoang tỉnh Điện Biên đến năm 2020 tầm nhìn 2030.
- Cần nghiên cứu để có phương pháp quản lý hiệu quả, tạo điều kiện tốt nhất để phát triển du lịch cộng đồng tại bản văn hóa dân tộc, phù hợp với qui định và xu thế phát triển chung của ngành du lịch. Du lịch cộng đồng tại Điện Biên có rất nhiều lợi thế tuy nhiên các sản phẩm du lịch cộng đồng còn đơn điệu, nghèo nàn và trùng lắp. Hiện du lịch cộng đồng Điện Biên mới chỉ đang dừng lại ở hai loại hình đó là thưởng thức ẩm thực và giao lưu văn nghệ.
- Bên cạnh việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của Điện Biên, cần phát triển các sản phẩm đồ lưu niệm , quà tặng du lịch đặc trưng của Điện Biên và những sản vật của Điện Biên như: Sản phẩm thổ cẩm, mật ong rừng, rượu táo mèo, sâu chit.., các hàng thủ công, mỹ nghệ của cộng đồng người dân tộc Thái, Mông mang thương hiệu riêng . Đồng thời cần bố trí  ở những điểm tham quan các quầy lưu niệm một cách hợp lý, khoa học, nhằm đưa hoạt động này trở nên chuyên nghiệp; đồng thời cần có cơ chế kiểm soát chặt về giá và chất lượng hàng hóa, tránh tình trạng chèn ép, chèo kéo khách du lịch.

- Tập trung xây dựng lực lượng lao động du lịch đáp ứng yêu cầu về chất lượng, hợp lý về cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo để đảm bảo tính chuyên nghiệp, đủ sức cạnh tranh và hội nhập, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu khách du lịch; tập trung đào tạo nhân lực bậc cao, đội ngũ quản lý, đội ngũ công nhân lao động đang làm việc trong ngành (nhân viên phục vụ trực tiếp tại các khách sạn, nhà hàng, nhân viên hướng dẫn của Bảo tàng…), và lao động trong các bản văn hóa phục vụ khách du lịch.

Tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến quảng bá thương hiệu du lịch Điện Biên. Công tác tuyên truyền quảng bá phải đạt được mục đích đưa hình ảnh về cảnh quan thiên nhiên, mảnh đất và con người Điện Biên đến du khách trong và ngoài nước. Phải luôn đổi mới các loại hình sản phẩm du lịch để thu hút khách du lịch, trong đó, đặc biệt chú trọng du lịch sinh thái, du lịch khám phá và du lịch văn hoá tâm linh.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc của các cấp các ngành, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ, trong thời gian tới du lịch Điện Biên sẽ vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, dần tạo được giá trị thương hiệu riêng, để  phát triển ngày một lớn mạnh.

Tác giả bài viết: Hoàng Trung

Nguồn tin: Trung Tâm TTXTDL Điện Biên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh mục khách sạn - Nhà nghỉ - Bản văn hóa

Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Giá: 200 VNĐ/khách
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Giá: Liên hệ
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Giá: Liên hệ
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Giá: Liên hệ
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Giá: Liên hệ
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Giá: Liên hệ