Điểm tham quan Khách sạn Nhà hàng Tour du lịch
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Tàu hỏa
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng nghiệp vụ
Hotline: 02303.835026
Điện thoại hỗ trợ
0983.639587-0976.176166-0166.979046
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết gì về du lịch Điện Biên không?

Chưa từng biết

Biết nhiều

Biết ít

Không hề biết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 205

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17887

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 822157

global html

https://barcodevn.vn/


              Điện Biên Mùa Hoa Ban

Du lịch Điện Biên: Biến khó khăn thành lợi thế

Thứ tư - 23/03/2016 04:30
Du lịch Điện Biên: Biến khó khăn thành lợi thế
Nằm ở vị trí quan trọng trong phát triển du lịch của vùng Tây Bắc, Ðiện Biên hấp dẫn đối với du khách không chỉ bởi quần thể di tích lịch sử chiến trường Ðiện Biên Phủ với chiến thắng Ðiện Biên phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” mà còn bởi cảnh quanh môi trường, khí hậu và sự đa dạng văn hóa các dân tộc cùng với hệ thống di sản độc đáo của thiên nhiên và con người tạo ra.
Điện Biên có 22 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và các di sản văn hóa phi vật thể được công nhận, trong đó có 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 11 di tích cấp quốc gia, 6 di tích cấp tỉnh, cùng 4 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục di sản phi vật thể cấp quốc gia. Những tiềm năng lợi thế trên đã tạo cho Điện Biên phát triển các loại hình du lịch như: du lịch lịch sử, du lịch sinh thái và khám phá, đặc biệt là các sản phẩm du lịch văn hóa cộng đồng, với thế mạnh là văn hóa dân tộc Thái. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pa Khoang.
Nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước, từ ngày 13 đến ngày 15/3/2016, Điện Biên tổ chức Lễ hội hoa ban và Lễ công bố quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pa Khoang. Đây cũng được xem là hoạt động mở màn hướng tới Năm Du lịch quốc gia Tây Bắc – Lào Cai 2017, đồng thời tạo ra một cú huých lớn để xây dựng và phát triển du lịch Điện Biên trong giai đoạn mới.
Hiểu rõ lợi thế và hạn chế của mình, ngành Du lịch của Điện Biên đã và đang dần biến khó khăn thành cái lợi thế bằng cách: tập trung phát triển du lịch theo hướng có chất lượng, có thương hiệu, chuyên nghiệp, hiện đại; khai thác tối ưu nguồn lực và lợi thế; phát huy tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa, phát
huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các các doanh nghiệp.
Theo đó, nhiều dự án đầu tư phát triển hạ tầng du lịch gắn với việc bảo tồn các giá trị tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cư dân địa phương. Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, chú trọng thu hút đầu tư các dự án từ nhiều thành phần kinh tế để phát triển cơ sở vật chất phục vụ du lịch, nâng cấp và phát triển các điểm du lịch, dịch vụ, vui chơi giải trí nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch theo chiều hướng chất lượng cao đang là việc mà địa phương cần phải thực hiện để phát triển ngành “công nghiệp không khói” này.
Trong thời gian tới, Điện Biên sẽ tiếp tục hoàn thiện để xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh. Cụ thể, đối với phát triển sản phẩm sẽ tập trung xây dựng hệ thống sản phẩm, loại hình du lịch đặc trưng và chất lượng cao trên cơ sở phát huy giá trị tài nguyên du lịch độc đáo, đặc sắc, có thế mạnh nổi trội như tập trung bảo tồn, tôn tạo giá trị các di tích lịch sử tạo thành sản phẩm du lịch điểm nhấn, ưu tiên phát triển du lịch cộng đồng là thế mạnh nổi trội của tỉnh; phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh làm nền tảng; liên kết phát triển sản phẩm gắn với  khu vực Tây Bắc. Điều
này xuất phát từ thực tế du lịch cộng đồng tại Điện Biên có rất nhiều lợi thế, tuy nhiên các sản phẩm du lịch cộng đồng còn đơn điệu, nghèo nàn và trùng lặp.
Bên cạnh việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của Điện Biên, tỉnh cũng cần đa dạng hóa các sản vật, đồ lưu niệm, quà tặng du lịch đặc trưng như thổ cẩm, mật ong rừng, rượu táo mèo, các hàng thủ công, mỹ nghệ của cộng đồng người dân tộc Thái, Mông. Đồng thời cần bố trí ở những điểm tham quan các quầy lưu niệm một cách hợp lý, khoa học, nhằm đưa hoạt động này trở nên chuyên nghiệp.Phát triển thương mại cũng cần có cơ chế kiểm soát chặt về giá và chất lượng hàng hóa, tránh tình trạng chèn ép, chèo kéo khách du lịch.
Để tận dụng cơ hội cũng như vượt qua thách thức, Du lịch Điện Biên sẽ tập trung xây dựng lực lượng lao động du lịch đáp ứng yêu cầu về chất lượng, hợp lý về cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo để đảm bảo tính chuyên nghiệp, đủ sức cạnh tranh và hội nhập, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu khách du lịch; tập trung đào tạo nhân lực bậc cao, đội ngũ quản lý, đội ngũ công nhân lao động đang làm việc trong ngành (nhân viên phục vụ trực tiếp tại các khách sạn, nhà hàng, nhân viên hướng dẫn của bảo tàng…), và lao động trong các bản văn hóa phục vụ khách du lịch. Đồng thời, tăng cường các hoạt động xúc tiến quảng bá thương hiệu du lịch Điện Biên, đưa hình ảnh về cảnh quan thiên nhiên, mảnh đất và con người Điện Biên đến du khách trong và ngoài nước.

Tác giả bài viết: Hoàng Trung - Trung Tâm TTXTDL Điện Biên

Nguồn tin: Baodulich.net.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh mục khách sạn - Nhà nghỉ - Bản văn hóa

Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Giá: 200 VNĐ/khách
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Giá: Liên hệ
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Giá: Liên hệ
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Giá: Liên hệ
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Giá: Liên hệ
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Giá: Liên hệ