Điểm tham quan Khách sạn Nhà hàng Tour du lịch
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Tàu hỏa
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng nghiệp vụ
Hotline: 02303.835026
Điện thoại hỗ trợ
0983.639587-0976.176166-0166.979046
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết gì về du lịch Điện Biên không?

Chưa từng biết

Biết nhiều

Biết ít

Không hề biết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 141

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16784

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 821054

global html

https://barcodevn.vn/


              Điện Biên Mùa Hoa Ban

Di tích lịch sử Xên Mường Thanh, tỉnh Điện Biên

Thứ ba - 22/05/2018 05:14
Di tích lịch sử Xên Mường Thanh (Lễ cúng Mường), là tổng thể các địa điểm diễn ra các nghi thức trong lễ Xên Mường. Đây là những vị trí được cộng đồng các dân tộc trên mảnh đất Mường Thanh xưa lựa chọn làm nơi tổ chức lễ cúng Mường (bắt đầu từ thế kỷ thứ XIII kéo dài đến thế kỷ XX), trong đó địa điểm chính thuộc bản Na Púng, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ ngày nay. Ngoài ra còn có một số địa điểm phụ nằm trên địa phận phường Mường Thanh thuộc thành phố Điện Biên Phủ và các xã Noong Hẹt, Noong Luống, Sam Mứn, Thanh Nưa thuộc huyện Điện Biên.
     Mường Thanh là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều thế mạnh và thuận lợi. Một trong những thế mạnh và thuận lợi đó là cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc. Đây là vùng đất lý tưởng cho sự hội tụ dân cư và hội tụ văn hoá. Nơi đây vừa có núi non hùng vĩ vừa có cánh đồng rộng thẳng cánh cò bay, một vị trí khá đặc biệt, lý tưởng ở vùng biên giới. Tại đây có các con sông, con suối lớn nhỏ như sông Mã, Nậm Núa và Nậm Rốm đổ vào cánh đồng Mường Thanh những lớp đất phù sa  màu mỡ, tạo nên sự trù phú cho lòng chảo Điện Biên. Với diện tích lên đến hàng ngàn ha ruộng, canh tác hai vụ, cánh đồng Mường Thanh thực sự trở thành vựa lúa lớn nhất Tây Bắc, câu: "Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc" khẳng định vị trí, quy mô và tiềm năng phát triển nông nghiệp của cánh đồng Mường Thanh trong khu vực Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng.
     Ngay từ thế kỷ XII-XIII, Lạng Chượng thủ lĩnh của dân tộc Thái đã đưa một bộ phận người Thái đen từ Mường Lò (Nghĩa Lộ ngày nay) đến Mường Thanh, vùng đất này còn gọi là Song Thanh vì có hai mường: Thanh Nưa (Thanh trên) từ bản Noong Hẹt ngược về đầu nguồn sông Nậm Rốm và Thanh Tẩu (Thanh dưới) từ bản Noong Hẹt đến cuối sông Nậm Rốm. Tại đây có thành Tam Vạn cổ kính. Các mường thuộc Mường Thanh xưa gồm: Mường Phăng, Mường Nhà, Mường Lói nay thuộc huyện Điện Biên; Mường Luân nay thuộc Điện Biên Đông của tỉnh Điện Biên; Mường Lèo, Mường U thuộc tỉnh Phong Xa Lỳ, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Mường Và, Sốp Cộp thuộc tỉnh Sơn La hiện nay.
Với kho tàng di sản văn hóa các dân tộc độc đáo, đa dạng và phong phú, giàu bản sắc, Điện Biên có rất nhiều lễ hội độc đáo như: lễ Cúng Bản, Nào Pê Chầu, Bun Huột Nặm, Cầu mưa, Pang Phoóng…, trong đó Xên Mường Thanh là lễ hội lớn nhất có sự tham gia của cộng đồng các dân tộc sống trong một Mường.
     Xên Mường (cúng Mường) là việc trọng đại của cả Mường và chỉ có Mường mới "nói" được với trời đất, thần linh, những tiền nhân đã khai sơn phá thạch, chống giặc ngoại xâm, lập bản dựng Mường. Chỉ có Mường mới cầu cho trời đất thuận hòa, nhân dân an lành, phát triển và đây cũng là cơ hội để người dân bày tỏ lòng biết ơn tới những bậc tiền bối đã có công "khai sơn, phá thạch" lập bản, dựng Mường và các vị anh hùng đã có công chống giặc ngoại xâm, dẹp nội phản; những vị tiền nhân, nhân vật lịch sử được khắc ghi công ơn trong lễ hội Xên Mường như: Lạng Chượng cùng con trai của ông là thủ lĩnh Khun Pe (thế kỷ XIII), đó là những người đầu tiên có công khai mở vùng đất Mường Thanh, giữ yên bản mường; Hoàng Công Chất và tướng Ngải, tướng Khanh (thế kỷ XVIII) là những vị anh hùng đã cùng đồng bào các dân tộc ở Mường Thanh, đánh đuổi giặc Phẻ, giặc Cỏ giải phóng Mường Thanh.
     Theo lịch sử của đồng bào dân tộc Thái, Xên Mường Thanh là loại hình văn hóa dân gian đậm chất bản địa có từ thế kỷ XIII, khi chúa Thái Lạng Chượng đặt chân đến vùng đất Mường Thanh và kéo dài đến thế kỷ XX. Địa điểm tổ chức chính tại Đông Xen luông Vắng Ven, thuộc bản Na Púng, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên và các địa điểm phụ trong 04 Chiềng; 7 Đông Xên trên đất Mường Thanh xưa.
     Trước đây, Xên Mường Thanh thường được tổ chức hàng năm (hoặc hai, ba năm một lần) vào tháng 8, tháng 9 lịch Thái (tương ứng với tháng 3, 4 dương lịch). Người dân nơi đây quan niệm rằng đây là những tháng đẹp nhất trong năm, họ chọn những ngày tốt để đón lấy, hứng lấy mọi sự tốt lành và đón nhận sính lễ của con cháu dưới trần gian dâng lên các vị thần linh trên trời, dưới đất. Do đó các vị đứng đầu bản mường đã tổ chức làm lễ Xên Mường nhằm gửi gắm khát vọng, niềm tin thiêng liêng của bà con bản mường. Đây là một trong những lễ lớn nhất, quan trọng nhất được cả cộng đồng các dân tộc trong vùng thành kính, đồng lòng thực hiện. Vào thời điểm này mọi công việc đồng áng, nương rẫy đã thu hoạch xong, mọi nhà, mọi người náo nức chuẩn bị vật chất cho tổ chức lễ hội. Lễ vật cho Xên Mường phải có: 02 con trâu đực khoảng hai tuổi trở lên (01 con trâu đen và 01 con trâu trắng) và một số lễ vật khác như: Trứng gà, thịt gà, thịt lợn, cá, xôi các màu, rượu, hương, nến, trầu cau, hoa, quả, kẹo bánh…
     Di tích Xên Mường Thanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Thái nói riêng, các dân tộc trong tỉnh Ðiện Biên nói chung. Việc duy trì tổ chức Xên Mường Thanh là tiếp nối truyền thống, khơi dậy phát huy sức mạnh mạch nguồn văn hóa, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, tạo điều kiện, phát huy giá trị di tích Xên Mường Thanh và phát triển thành điểm du lịch độc đáo trong hành trình về với Điện Biên.
     Sáng ngày 25/5/2018, UBND thành phố Điện Biên Phủ sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh Xên Mường Thanh tại trụ sở UBND phường Thanh Trường.

Một số hình ảnh Di tích lịch sử Xên Mường Thanh, tỉnh Điện Biên


Đường đi đến di tích địa điểm Đông Xên Vắng Ven


Quang cảnh đầu nguồn sông Nậm Rốm


Vị trí đặt lễ tại Đông Xên Bản Phủ


Vị trí Đông Xên Lạng Chượng
Ảnh: Nguyễn Vân - Đình Chiến

Tác giả bài viết: Lưu Học

Nguồn tin: Trung Tâm TTXTDL Điện Biên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh mục khách sạn - Nhà nghỉ - Bản văn hóa

Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Giá: 200 VNĐ/khách
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Giá: Liên hệ
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Giá: Liên hệ
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Giá: Liên hệ
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Giá: Liên hệ
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Giá: Liên hệ