Điểm tham quan Khách sạn Nhà hàng Tour du lịch
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Tàu hỏa
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng nghiệp vụ
Hotline: 02303.835026
Điện thoại hỗ trợ
0983.639587-0976.176166-0166.979046
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết gì về du lịch Điện Biên không?

Chưa từng biết

Biết nhiều

Biết ít

Không hề biết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 98

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16741

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 821011

global html

https://barcodevn.vn/


              Điện Biên Mùa Hoa Ban

A1 tự hào Điện Biên

Thứ ba - 07/08/2018 04:36
A1 tự hào Điện Biên
Em bước đi trong màu trắng hoa ban
Điện Biên vào xuân, hoa ban trắng trời trắng đất
Em bước đi trong màu trắng hoa ban
Tấc đất em qua là trang sử đỏ
Màu trắng hoa ban như cũng thắm hồng"
 
     Tôi vẫn luôn thấy tự hào rằng được sinh ra tại mảnh đất lịch sử, hơn nữa tuổi thơ tôi được gắn liền với những câu chuyện ông ngoại kể về một thời vào sinh ra tử tại mảnh đất này bởi vì ông là “Chiến sĩ Điện Biên”. Tôi thật may mắn và tự hào vì có người ông như vậy và thêm nữa, khi tôi cũng từng có một thời gian vinh dự và tự hào là thuyết minh viên tại Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Hàng ngày, được đồng hành cùng du khách tìm hiểu về lịch sử hào hùng của cha ông, tìm hiểu về mảnh đất và con người Điện Biên
.
Một góc A1 nhìn từ trên cao 
Ảnh: Ngọc Bình
 
     Có lẽ vì được nghe chuyện ông kể nhiều, thông tin vì thế mà ngấm vào tôi từ lúc nào không hay nữa. Mỗi đoàn khách lại cho tôi một sự mới mẻ, thay đổi, một cảm giác khác nhau, nhưng khi đến với Đồi A1 có một điều không thay đổi đó là cảm xúc. Đặt chân lên từng tấc đất, từng vị trí tham quan trên đó lại dâng lên trong tôi nỗi nhớ về người ông và niềm tự hào cho tôi thêm động lực làm tốt hơn nhiệm vụ của mình, để giúp du khách thêm hiểu hơn về giá trị của những ngày máu lửa.
Phòng tuyến thứ nhất, trong ba phòng tuyến mà Pháp bố trí tại Đồi A1 chính là “Lô cốt cây đa cụt - Ụ thằng người”. Sở dĩ có tên như vậy là do trước đây tại vị trí này có cây đa vươn cành xanh tốt bên cạnh là đền thờ Đức Thánh Trần. Nhưng, quân Pháp chiếm đóng đã chặt ngọn đa, cho xây dựng đồn bốt nên gọi Lô cốt cây đa cụt. Nhìn xa giống hình người, nên có một tên khác là Ụ thằng người. Chính vị trí này, Tiểu đoàn 251, Trung đoàn 174, Đại đoàn 316 của ông ngoại tôi đã vất vả xây dựng trận địa và chiến đấu dưới tầm hỏa lực trong 10 ngày đêm để đến 01 giờ 30 phút sáng ngày 01/4/1954, ta đã chiếm được Lô cốt cây đa cụt, tạo điều kiện giải phóng cứ điểm A1 vào 04 giờ 30 phút sáng ngày 7/5/1954
     Lên A1 chúng ta không chỉ được tìm hiểu theo tuyến hành trình tham quan của thuyết minh viên, giới thiệu từng phòng tuyến cố thủ của quân Pháp, của từng hầm hào, lô cốt hay hầm cố thủ kiên cố nhất của cứ điểm này. Đồng thời, chúng ta còn được nghe kể về những câu chuyện cảm động và vô cùng ý nghĩa của các chiến sĩ ta trong quá trình đào hầm, hào để đặt khối bộc phá 960kg. Trải qua bao nhiêu gian khổ phải đánh đổi bằng mồ hôi, công sức, bằng máu, bằng sự hy sinh của cha ông mới đưa được khối thuốc nổ đó lên A1. Hơn 2.500 cán bộ chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn bỏ lại tuổi thanh xuân của mình nằm lại ngọn đồi A1. Máu của cha ông đã chảy thành sông nhuốm đỏ từng tấc đất, lá cây, ngọn cỏ nơi đây vào gần 65 năm trước.
“Hòa bình rồi các anh còn nằm lại
Chiến trường xưa mãi mãi tuổi hai mươi
Như những bông hoa nở giữa lòng người
Anh ở lại cho cây tươi xanh mãi”
(Trích thơ Hoa Chu Văn)

Hàng ngày, A1 đón rất nhiều lượt du khách đến thăm quan
Ảnh: Ngọc Bình
     Hàng ngày, A1 đón rất nhiều lượt du khách đến thăm quan, chắc hẳn đâu đó mọi người vẫn nhận ra một bóng dáng nhỏ hao gầy vì sương gió và năm tháng. Cụ Mai Sinh, nguyên là chiến sỹ Điện Biên Phủ. Cụ kể mình không trực tiếp tham gia “đánh” đồi A1 nhưng cũng góp phần chia lửa cho đồng đội trên này ở mặt trận Hồng Cúm. Không kể ngày mưa, không kể ngày nắng cụ vẫn lên A1 thăm lại chiến trường xưa và cũng làm một công việc thầm lặng và đầy ý nghĩa, chung tay tạo nên một điểm đến sạch, đẹp, thân thiện. Cụ đang làm công việc ý nghĩa và làm đẹp thêm cho di tích cũng như đang làm đẹp cho đời. Cụ thấy vui và hạnh phúc khi được làm những điều đó, cụ muốn gắn bó với mảnh đất này vì những đồng đội của cụ đã mãi mãi nằm lại nơi đây. Cụ bảo, nếu không trải qua những giây phút sinh tử, những trải nghiệm khốc liệt trong những năm tháng chiến tranh, chứng kiến người phải ra đi vì bom đạn thì không hiểu được sự trân quý ấy đâu.
     Kết thúc những chuyến tham quan A1, với đầy cảm xúc và ý nghĩa đâu đó sẽ đọng lại trong lòng du khách niềm xúc cảm trào dâng mãnh liệt trong trái tim đó là tình yêu sự tự hào khi cất tiếng gọi “Điện Biên chấn động địa cầu”. Đặc biệt hơn, Tôi tự hào khi nói đến A1 vì đây là nơi Tôi muốn đến và muốn nhớ đến không chỉ là di tích lịch sử hào hùng, mà còn là một nơi đã đi vào lịch sử dân tộc, ở đó Tôi sẽ nhớ đến ông ngoại và niềm tự hào lại trào dâng “A1 tự hào Điện Biên”.
 
 

Tác giả bài viết: Thùy Dương

Nguồn tin: Trung Tâm TTXTDL Điện Biên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh mục khách sạn - Nhà nghỉ - Bản văn hóa

Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Nhà nghỉ 555
Giá: 200 VNĐ/khách
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Khách sạn Bảo An
Giá: Liên hệ
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Him Lam Resort
Giá: Liên hệ
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Nhà nghỉ Bình Minh
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Nhà Nghỉ Tuấn Minh
Giá: Liên hệ
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Khách sạn Hải Vân
Giá: Liên hệ
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Khách sạn Nậm Rốm
Giá: Liên hệ
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Nhà Nghỉ Hoa Ban
Giá: Liên hệ