Điểm tham quan Khách sạn Nhà hàng Tour du lịch
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Tàu hỏa
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng nghiệp vụ
Hotline: 02303.835026
Điện thoại hỗ trợ
0983.639587-0976.176166-0166.979046
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết gì về du lịch Điện Biên không?

Chưa từng biết

Biết nhiều

Biết ít

Không hề biết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 72

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15319

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 819589

global html

https://barcodevn.vn/


              Điện Biên Mùa Hoa Ban

HẦM CHỈ HUY TẬP ĐOÀN CỨ ĐIỂM ĐIỆN BIÊN PHỦ

HẦM CHỈ HUY TẬP ĐOÀN CỨ ĐIỂM ĐIỆN BIÊN PHỦ Dưới sự chủ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sau 55 ngày đêm trong chiến dịch Điện Biên Phủ, quân đội ta đã toàn thắng và bắt sống tướng Đờ Cát, chỉ huy cao nhất của quân Pháp vào ngày 7.5.1954.

Chiến thắng Điện Biên Phủ cách đây hơn 60 năm được đánh giá là “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và di tích Hầm Đờ Cát Điện Biên Phủ đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.  
Đứng trên một ngọn đồi cao du khách có thể nhìn thấy toàn cảnh hầm Đờ Cát. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc. Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm - trung tâm lòng chảo thành phố Điện Biên Phủ. Hầm chỉ huy được xây dựng hết sức kiên cố với vòm sắt, ván gỗ, bao cát…  Hầm Đờ Cát dài 20m, rộng 8m, bao gồm bốn gian dùng cho cả nơi ở và làm việc. Cấu trúc và cách bố trí, sắp xếp của căn hầm vẫn còn được giữ nguyên.


Cảnh phía ngoài hầm Đờ cát
Hiện nay Di tích hầm Đờ Cát hàng ngày vẫn đón hàng trăm du khách đến thăm quan. Gần cửa hầm có bức hình rộng khoảng 6m2 được làm bằng xi măng có hình ảnh tướng Đờ Cát cầm ba toong, cùng đoàn tùy tùng cúi đầu khi ra đầu hàng quân đội Việt Nam. Bên trong hầm vẫn giữ nguyên chiếc bàn sắt nơi làm việc của tướng Đờ Cát và các tùy tùng.

Nơi ở và làm việc của Tướng Đờ Cát và các tùy tùng
Tại căn hầm này, tướng Đờ Cát đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao Pháp, Mỹ như Thủ tướng Pháp Joseph Laniel, Tổng thống Mỹ cũng như các nhà báo quốc tế. Vào lúc 17h30 ngày 7.5.1954, ông Tạ Quốc Luật, chỉ huy trưởng, đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc. Sau 55 ngày đêm chiến đấu ngoan cường, quân dân Việt Nam đã chiếm được căn hầm chỉ huy của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Lá cờ quyết chiến quyết thắng được cắm trên nóc hầm Đờ Cát, đánh dấu sự thất bại của thực dân Pháp ở Điện Biên và Việt Nam.
 

Tác giả : Phương Thanh - Nguồn : TTTTXTDL