Điểm tham quan Khách sạn Nhà hàng Tour du lịch
Quảng cáo
Tiện ích
Thời tiết Vé máy bay
Tỷ giá Tàu hỏa
Hỗ trợ trực tuyến
Phòng nghiệp vụ
Hotline: 02303.835026
Điện thoại hỗ trợ
0983.639587-0976.176166-0166.979046
Thăm dò ý kiến

Bạn có biết gì về du lịch Điện Biên không?

Chưa từng biết

Biết nhiều

Biết ít

Không hề biết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 97

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15344

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 819614

global html

https://barcodevn.vn/


              Điện Biên Mùa Hoa Ban

Bia tưởng niệm Noong Nhai.

Bia tưởng niệm Noong Nhai. Bia tưởng niệm Noong Nhai nằm trên địa phận xã Thanh Xương, huyện Điện Biên. Từ trung tâm thành phố đi dọc theo quốc lộ 279 (đường Võ Nguyên Giáp) hướng đi Tây Trang khoảng 3km là đến.

Đây là nơi diễn ra vụ thảm sát đẫm máu của thực dân Pháp đối với đồng bào các dân tộc Điện Biên nói chung và bản Noong Nhai nói riêng. Theo tiếng Thái Noong là “Ao” Nhai là “Vỡ”, bản Noong Nhai ví như cái ao bị vỡ bờ, nước cạn cá chết, nhân dân ở Noong Nhai bị bom tàn phá giết hại 444 người trong đó chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em.

Với tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, lần đầu tiên nhân dân các dân tộc Điện Biên được nhìn thấy các phương tiện chiến tranh hiện đại đến như vậy. Quá hoảng loạn một bộ phận người dân chạy lánh sang Lào, số khác chạy vào vùng giải phóng của bộ đội ta nguyện đi theo cách mạng, còn lại đa số là đàn bà, trẻ em và người già bị giặc Pháp bắt vào trại tập trung. Tại đây, bà con bị quân Pháp đi đâu trú quân đều bắt đi theo với mục đích nếu Việt Minh đánh vào thì chúng bắt dân làm bia đỡ đạn, nếu Việt Minh không đánh thì chúng bắt dân đi dỡ nhà, chặt phá cây cối để xây dựng hầm, hào, đồn bốt. Thời gian này nhân dân sống trong sự kìm kẹp của binh lính Pháp, cuộc sống rất khổ cực. Chúng bắt nhân dân gom lại thành 4 trại tập trung trong đó có trại tập trung Noong Nhai. Khu tập trung Noong Nhai có hơn 3000 người dân, cũng như các trại tập trung khác hầu hết là đồng bào dân tộc Thái, ngoài nhân dân hai bản tại chỗ, còn lại ở các xã tập trung về đây đều phải bỏ nhà cửa ruộng vườn chỉ dựng tạm lán bằng tre lợp rơm rạ để ở tạm.

Khi chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đang ở giai đoạn đợt tấn công thứ 2, giai đoạn địch đang bị bao vây thế trận. Đứng trước nguy cơ bị thất bại hoàn toàn tại Điện Biên Phủ, bất chấp sự lên án vào hồi 14 giờ ngày 25/4/1954. Đờ-Cát ngang nhiên cho 4 máy bay chở hàng trăm bom sát thương và bom Na pan đi từ phía Nam lên ném bom xuống trại tập trung Noong Nhai.
Ngày nay, Bia tưởng niệm Noong Nhai không chỉ là nơi ghi dấu tội ác của chủ nghĩa thực dân mà còn là nơi giáo dục lòng yêu nước của thế hệ trẻ Điện Biên nói riêng và người dân Việt Nam nói riêng.

Tác giả : Mai Hoa - Nguồn : Trung Tâm TTXTDL